Xử lý trẻ bị chảy máu cam

Bậc cha mẹ cần phải biết cách xử lý trẻ bị chảy máu cam. Trẻ bị chảy máu cam và hương vị khó chịu của máu trong miệng có thể làm trẻ hoảng sợ và liên tưởng tới chuyện gì đó hết sức nghiêm trọng. Bé có thể chảy máu nhiều hơn nếu thấy cha mẹ hốt hoảng, la hét. Điều đầu tiên bạn cần làm là lấy lại bình tĩnh và tìm cách trấn an con.

1/Phân loại

Chảy máu mũi được chia thành 2 loại, chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau.

-Chảy máu mũi trước

Xuất phát từ phía trước mũi. Vị trí hay bị chảy máu nhất là ở phần dưới của vách ngăn mũi. Khu vực này chứa nhiều mạch máu nhỏ rất dễ vỡ khi xì mũi hay khi có chấn thương cục bộ (ngoáy mũi, day mũi). Rất phổ biến ở những vùng khí hậu hanh khô hay môi trường khô (dùng lò sưởi, máy điều hòa kéo dài).

Tình trạng khô niêm mạc khiến vách ngăn mũi có vảy, nứt nẻ và chảy máu.

-Chảy máu mũi sau  

Chiếm khoảng 10% trường hợp, thường liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi.Tuy không phổ biến ở trẻ em nhưng chảy máu mũi sau nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn và thường cần được chăm sóc y tế.

 


2/Nguyên nhân

Chảy máu mũi có thể xuất hiện vì nhiều lý do:

-Xì mũi quá mạnh.

-Trẻ nhét dị vật vào mũi, ví dụ hạt cườm, cục pin…

-Vách ngăn mũi bị vẹo.

-Bệnh chảy máu hay rối loạn đông máu.


3/Sơ cứu 

Cha mẹ cần biết cách xử lý trẻ bị chảy máu cam. Nếu chăm sóc đúng cách, phần lớn các trường hợp chảy máu mũi trước sẽ tự ngừng.

-Yêu cầu trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ các cục máu đống đã hình thành bên trong mũi. Điều này có thể khiến máu chảy nhiều hơn trong chốc lát nhưng sau đó mọi việc sẽ ổn. Bỏ qua giai đoạn này nếu trẻ quá nhỏ.

-Hướng dẫn trẻ nhổ máu tích tụ trong miệng vì nuốt máu có thể gây nôn. Cho trẻ uống chút nước mát để đỡ căng thẳng và tẩy bớt mùi máu trong miệng.
 


4/Khi nào cần đi khám bác sĩ?

-Đưa trẻ đến các cơ sở tai mũi họng để được khám và xử trí kịp thời nếu:Không cầm máu sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu trong vòng 20 phút.

-Chảy máu mũi tái đi tái lại nhiều lần.

-Cảm thấy người yếu, chóng mặt.

-Máu chảy xuống phần sau họng chứ không chảy ra phần trước mũi kể cả khi trẻ đã ngồi ngả đầu về phía trước. Trường hợp chảy máu sau này luôn cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.


5/Điều trị tại cơ sở y tế

Việc điều trị cấp cứu cũng dựa trên nguyên tắc sơ cứu ban đầu như trên. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cha mẹ cách ấn mũi cho máu ngừng chảy. Nếu các biện pháp sơ cứu này không mang lại hiệu quả, máu mũi tiếp tục chảy, bác sĩ sẽ kiểm tra tìm điểm mạch chảy máu.

Trên đây là các kiến thức mà bộ phận chuyên khoa tai mũi họng tại bênh viện An Việt đã bao quát việc xử lý trẻ bị chảy máu cam, Mong các bạn đọc có thêm kinh nghiệm chăm sóc cho con em mình.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Tag: xu ly tre bi chay mau cam, xử lý trẻ bị chảy máu camgiúp trẻ mau hết sổ mũingạt mũi về đêm ở trẻxì mũi không đúng cáchnguyên nhân viêm mũi cấp tínhphòng viêm mũi dị ứng mùa hè


 
Lượt truy cập: 722190
Số người đang xem: 11