Viêm xoang hàm ở trẻ

Viêm xoang hàm ở trẻ em nguy hiểm khó lường vì có thể bị những biến chứng rất khó điều trị. Đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh viêm xoang hàm vô cùng.


Viêm xoang hàm ở trẻ thường có những biểu hiện chung như gây khó thở, tắc nghẹt mũi nhưng để phân biệt bệnh viêm xoang hàm bệnh nhân có thể nhận biết qua triệu chứng đau nhức và cảm giác nặng nề ở hai bên má. Trẻ em khi bị viêm xoang hàm thường đến lúc có biên chứng thì mới được điều trị. Một phần cũng vì các em chưa biết cách miêu tả cho phụ huynh nên họ làm tưởng con chỉ bị cảm cúm thông thường. Vậy biến chứng nào có thể gặp khi con bạn bị viêm xoang hàm.
 


Viêm xoang hàm ở trẻ em sẽ có triệu chứng như thế nào?

Bé bị viêm xoang hàm thường do những vấn đề về răng miệng. Những trẻ bị mọc răng khôn, nhổ răng không đúng cách, bị nhiễm khuẩn ở nang hoặc cuống răng khiến hình thành các ổ ủ. Khi những ổ mủ này bị vỡ ra dịch mủ sẽ tràn vào hốc xoang hàm và khiến niêm mạc ở xoang này bị nhiễm khuẩn, sưng và làm cho dịch trong xoang kết hợp với dịch mủ bị tràn vào không chảy ra ngoài được. Bé có những biểu hiện khi bị viêm xoang hàm như sau:

-Nếu viêm xoang vì vấn đề về răng miệng: có cảm giác như luôn có vật nặng tạo lực trên mặt gây đau nhức, hơi thở có  mùi hôi khó chịu, bệnh nhân cũng thường xuyên cảm nhận được mùi thối ở xoang, có dịch khuẩn từ xoang chảy  ra mũi.

-Triệu chứng của viêm xoang hàm ở thể cấp tính: người nóng ran, hay bị sốt cao. Bên cạnh đó còn bị đau nhức đầu, bỏ ăn dài dài. Đau đàu còn xuất hiện thường vào ban đêm và lan tỏa khắp mặt, thái dương khiến trẻ mất ngủ, khóc quấy cả đêm.

-Triệu chứng viêm xoang hàm ở thể mạn tính: những cơn đau không xuất hiện nhiều như trước những mức độ thì không hề thua kém. Trẻ em nhanh chóng bị sụt cân, cơ thể tiều tụy, hay ở trạng thái mệt mỏi, vẫn hay bị đau đầu, dịch mủ chảy nhiều hơn, dịch có màu xanh pha vàng, mùi hôi vô cùng, khi ăn rất dễ bị nôn do mũi bốc từ mủ khiến bé thấy “tởm lợm”.

Viêm xoang hàm ở trẻ có những mối nguy hại nào?

 


-Đối mặt với nguy cơ bị trầm cảm, suy nghĩ tiêu cực: vì bệnh ảnh hướng rát lớn tinh thần của trẻ. Viêm xoang hàm thường khó điều trị nhất là khi bị mạn tính, trong thời gian đó trẻ càm thấy rất khó khăn, nặng nề, đôi khi còn bị bạn bè xa lánh.

-Thể chất yếu, thiếu chất trầm trọng: do trẻ bỏ ăn thường xuyên, lại hay bị nôn ói.

-Mắc bệnh tiêu chảy: do bệnh nhi nuốt phải dịch mủ xoang, vi khuẩn từ mủ này có thể làm rối loạn tiêu hóa, gây ỉa chảy nhiều lần.

-Bị thêm những bệnh về đường hô hấp khác. Gặp nhiều nhất là bệnh viêm họng, nhiễm trùng dây thanh quản cũng bởi dịch mũ xoang trôi nược xuống.

-Biến chứng của bệnh viêm xoang thành bệnh viêm đa xoang: xoang sang và xoang trán có vị trí gần xoang hàm nhất nên không loại trừ khả năng bị tràn mủ qua và nhiễm trùng.

-Ảnh hưởng xấu đến mắt: ngăn cách giữa hốc mắt và các xoang chỉ có những vách xương mỏng, lại không khít nên dịch mủ xoang có rất nhiều vi khuẩn dễ dàng tràn qua làm viêm khu vực mắt. Triệu chứng là sưng đỏ mắt, phần trong mắt sung to, cầu mắt hơi lồi, có chảy nước, có thể ảnh hưởng đến thị lực, gây bệnh áp-xe mí mắt hoặc làm viêm túi lệ.

-Các biến chứng khác như làm tĩnh mạch ở xoang bị tắc nghẽn do dịch mủ chèn ép hoặc làm viêm thị thần kinh.

Trên đây bao quát về bệnh viêm xoang hàm ở trẻ, qua đó trang bị thêm kiến thức giúp cho các bậc cha mẹ để có thể chăm lo cho con em mình tốt hơn, An Việt chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Tag: viem xoang ham o tre, viêm xoang hàm ở trẻviêm tai ở trẻ sơ sinhviêm tai giữa kiêng ăn gìsổ mũi kéo dàixử lý trẻ bị chảy máu camngạt mũi về đêm ở trẻgiúp trẻ mau hết sổ mũiLượt truy cập: 788523
Số người đang xem: 9