Viêm tai ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết Viêm tai ở trẻ sơ sinh là gì? Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường không thể tự mình nói hay kêu đau để cho cha mẹ biết về tình trạng của mình nên việc cha mẹ cần nắm được là điều cần thiết và nên bắt buộc. Trong phần này, bạn đọc hãy cùng An Việt tìm hiểu về dấu hiệu trẻ sơ sinh bị viêm tai (chủ yếu là viêm tai giữa và viêm tai ngoài) như thế nào nhé.

Viêm tai ở trẻ sơ sinh nguyên nhân là gì?


 

Viêm tai giữa:

Tai giữa được nối với phần sau của mũi và họng bằng vòi nhĩ (một đường ống tai nhỏ). Với trẻ sơ sinh thì vòi nhĩ thường ngắn, rộng và có xu hướng phát triển sang ngang nên khi mũi, họng bị ướt và tiết dịch nhầy sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vùng tai giữa. Vì vậy, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ thường có khả năng bị viêm tai giữa hơn người lớn. Phần tai giữa này được kết nối với màng nhĩ nên khi bị viêm tai giữa sẽ ảnh hưởng tới sự rung của màng nhĩ khiến suy giảm thính lực, viêm màng não…

Viêm tai ngoài (viêm vành tai, viêm ống tai):

Bệnh viêm tai trẻ sơ sinh được biết đến nhiều là viêm tai ngoài. Tai ngoài là khu vực dễ tiếp xúc với nguồn vi khuẩn nhất và nếu khi vệ sinh tai cho bé mà mẹ không cẩn thận làm xước tai bé thì vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây ra các bệnh viêm vành tai, viêm ống tai khiến người bệnh bị ù tai, điếc tai hay viêm tai mãn tính…

Dấu hiệu, cách nhận biết 

Viêm tai ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Trẻ sơ sinh viêm tai giữa sẽ có cảm giác đau tai: đây là dấu hiệu dễ thấy ở người bị viêm tai giữa vì khi này vi khuẩn xâm nhập vào tai làm ảnh hưởng tới sự rung của màng nhĩ khiến người bệnh có cảm giác khó chịu, đau tai.

-Sốt: khi bị viêm tai giữa thì trẻ thường ít khi bị sốt, chỉ trừ trường hợp trẻ bị viêm đường hô hấp và nhiệt độ khi đó có thể tăng lên 39-40

-Viêm tai ở trẻ sơ sinh có dịch nhầy trong mũi: do khi trong mũi, họng trẻ tiết dịch nhầy khiến cho vi khuẩn đi vào vòi nhĩ, tai giữa gây viêm tai giữa nên khi trẻ bị viêm tai giữa sẽ có dấu hiệu đi kèm là dịch nhầy trong mũi chảy ra.


-Trẻ quấy khóc, thiếu ngủ, hay thức giấc: chất dịch nhầy sẽ có xu hướng gây áp lực lên màng nhĩ khi để trẻ nằm ngửa nên trẻ sẽ có cảm giác đau tai và sẽ trở mình để chống lại và làm giảm cơn đau.

-Không có phản ứng với các tiếng động: độ rung của màng nhĩ bị giảm nên việc nghe tiếng động với trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn.

-Ngoài ra, trẻ còn có dấu hiệu như lười ăn, kém ăn, bỏ bú…

Triệu chứng viêm tai ở trẻ sơ sinh (viêm tai ngoài):

-Viêm mô tế bào tai: tai đau, nóng, sưng đỏ, có nốt ban, dái tai sưng phù nề và đỏ.

-Viêm màng sụn: tai bị dị dạng, tai sưng, đỏ, đau nhưng lại không ảnh hưởng tới dái tai. Khi tai bị thương, bị bỏng hay xỏ lỗ tai sẽ khiến cho trẻ dễ bị viêm sụn.

Viêm tai ở trẻ sơ sinh là điều không khó gặp và hầu như bé nào cũng bị mắc phải ít nhất một lần. Vì vậy, các mẹ nên nắm được một số kiến thức căn bản về dấu hiệu, cách hỗ trợ điều trị cũng như cách phòng tránh bệnh cho trẻ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Tag: viem tai o tre so sinh, viêm tai ở trẻ sơ sinhviêm tai giữa kiêng ăn gìsổ mũi kéo dàixử lý trẻ bị chảy máu camngạt mũi về đêm ở trẻgiúp trẻ mau hết sổ mũi, Viêm tai giữa ở trẻ emLượt truy cập: 788551
Số người đang xem: 12