Viêm tai giữa ứ dịch

Viêm tai giữa ứ dịch là bệnh thường gặp khoa tai, xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi nhưng trẻ em dễ bị mắc bệnh hơn người lớn do cấu trúc tai chưa hoàn chỉnh, dễ viêm nhiễm. Vậy nguyên nhân gây bệnh này là gì?


Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng tiết dịch và ứ dịch trong tai giữa do rối loạn chức năng vòi nhĩ . Bệnh thường viêm đi viêm lại nhiều lần  làm yếu màng nhĩ do bị tiêu hủy dần lớp collagen làm màng nhĩ nhũn dần .

Viêm tai giữa ứ dịch có thể dần dần tiến triển thành viêm tai giữa nguy hiểm, từ đó gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng trẻ em và người lớn . Do vậy, tất cả các trường hợp Viêm Tai Giữa cần được điều trị và theo dõi nhằm phục hồi lại sức nghe đồng thời ngăn ngừa các biến chứng.

Dịch có thể là: thanh dịch, nhày, keo hoặc nâu đen, vì thế các mẹ cần phải kiểm tra kỹ cho trẻ em, có thể dùng đền để soi .

Viêm Tai Giữa thường gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất ở các bé trẻ nhỏ, nhi, vì trẻ nhỏ dễ bị VA, Những khối VA quá phát gây tắc lỗ vòi .  Vòi nhĩ của trẻ em ngắn và rộng, nằm ngang hơn so với người lớn, vì thế vòi nhĩ chưa hoàn thiện nên hay bị dịch từ mũi họng tràn vào


CHẨN ĐOÁN
 


1/Khó chịu ở tai

Đầy nặng tai như cảm giác có nước vào ống tai ngoài, nói nghe vang lên trong tai, Nghe thấy tiếng mạch đập, nghe kém, ” Chóng mặt , nhưng ít gặp ” Các mẹ cần lưu ý hỏi các trẻ nhỏ kỹ các triệu chứng để nắm rõ được bệnh.

2/Thực thể

Nội soi viêm tai giữa ứ dịch có thể thấy:

-Dịch trong lẫn bong khí

-Dịch vàng nhạt

-Dịch vàng sẫm

-Dịch xanh hay nâu đen

Mũi: có thể gặp: polyp, viêm mũi xoang,

-VA quá phát

-U vòm

Thanh quản- hạ họng: có biểu hiện bệnh lý do trào ngược

Trên đây khái quát chung về căn bệnh viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ, ngoài việc đảm bảo vệ sinh cho trẻ, việc bổ sung thêm kiến thức cho bạn đọc góp phần nào có thể đề phòng căn bệnh này. Nếu bệnh chuyển biến nhanh, các bậc phụ huynh nên đưa con em mình thăm khám tại cơ sở y tế Tại Mũi Họng gần nhất. An Việt chúc các bạn luôn mạnh khỏe.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Tag: viem tai giua u dich, viêm tai giữa ứ dịchviêm tai ở trẻ sơ sinhviêm tai giữa kiêng ăn gìsổ mũi kéo dàixử lý trẻ bị chảy máu camngạt mũi về đêm ở trẻgiúp trẻ mau hết sổ mũiLượt truy cập: 789105
Số người đang xem: 7