Viêm mũi xuất tiết ở trẻ

Viêm mũi xuất tiết ở trẻ thường gặp ở trẻ em do viêm V.A, V.A quá phát hay do viêm mũi cấp tái diễn nhiều lần. Trong viêm mũi xuất tiết, niêm mạc mũi trỏ nên dày, mất dần luân chuyển, cuốn dưới cương to, sung huyết; các tuyến nhầy phát triển và hoạt động quá mức.

Triệu chứng viêm mũi xuất tiết ở trẻHai triệu chứng chính viêm mũi xuất tiết là ngạt và chảy mũi nhầy:

Ngạt mũi: thường hai bên, tăng khi thay đổi thòi tiết hoặc cơ thể suy yếu.

Chảy mũi nhầy, liên tục, nhiều, chất nhầy có thể đục, nhưng không có mùi hôi. Mũi nhầy chảy xuống họng gây ho kéo dài, có thể khàn tiếng.

Khám mũi: da cửa lỗ mũi trước nề đỏ, có vết nứt, niêm mạc mũi nề, cuốn dưối to, đỏ làm hẹp đường thỏ nhưng còn co hồi tốt với thuốc gây co. Sàn mũi và khe dưới ứ đọng nhiều dịch nhầy.

Nếu không được điều trị sẽ đưa đến viêm mũi quá phát, cũng thưòng gây viêm xoang mạn, viêm họng mạn, viêm thanh, khí phế quản hoặc viêm tai giữa.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi xuất tiết ở trẻ

Đối với các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp thường chủ yếu nguyên nhân gây bệnh là do tác nhân từ môi trường bên ngoài tấn công gây bệnh như viruts, vi khuẩn, nấm gây ra. Mặc dù vậy, hầu như khi mắc bệnh thường là do một số nguy cơ làm bệnh xuất hiện cao như dưới đây.

-Thay đổi thời tiết khí hậu: Với thời tiết nước ta thay đổi theo bốn mùa, nhiệt độ và độ ẩm thất thường trong năm, vào thời điểm giao mùa khi chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại sẽ làm hệ miễn dịch cơ thể chưa thích ứng được nên cũng dễ mắc phải bệnh viêm mũi xuất tiết.

-Môi trường sống ô nhiễm: Khi môi trường sống bị ô nhiễm chứa mầm bệnh hoặc các yếu tố hóa học làm cho niêm mạc mũi bị kích ứng dễ gây nên nguy cơ hình thành nên bệnh viêm mũi họng xuất tiết.

-Các dị nguyên gây dị ứng: Những dị nguyên gây ra các phản ứng dị ứng như hải sản, khói bụi, phấn hoa, hóa chất…là một trong những nguyên nhân dễ gây nên bệnh dị ứng gây nguy hiểm tới sức khỏe.

-Cơ thể có sức đề kháng yếu: gặp nhiều ở trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh hoặc người già, những đối tượng này có sức đề kháng yếu dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công gây bệnh.

Đối tượng hay mắc phải viêm mũi xuất tiết
 


Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi , với trẻ em thì bé trai có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn bé gái. Viêm mũi xuất tiết chủ yếu là gặp ở trẻ em và  rất ít gặp ở người trưởng thành hay người già. Thời điểm thời tiết chuyển mùa là thời điểm thuận lợi cho bệnh phát triển. Trong trường hợp bệnh xuất hiện từ nhỏ thì có xu hướng giảm dần khi lớn. Bệnh viễm mũi xuất tiết ở người già thì có tỉ lệ bệnh thấp hơn người trẻ.

Cách điều trị Viêm mũi xuất tiết:

Chữa Viêm mũi xuất tiết tại chỗ:

Hút sạch nhầy, rỏ mũi bằng các thuốc co mạch và thuốc làm săn niêm mạc, sát khuẩn ngày vài lần.

Chữa Viêm mũi xuất tiết toàn thân:chống tạng tân bằng dầu cá, sirô Idotanic, sirô calci…

Viêm mũi xuất tiết ở trẻ nhỏ chủ yếu do V.A, nạo V.A sẽ khỏi.

Viêm mũi xuất tiết ở trẻ cần sớm điều trị để bệnh mau khỏi và không tái phát. Điều quan trọng giúp bệnh nhân viêm mũi, viêm xoang các thể khỏi hẳn và không tái phát là sức đề kháng của cơ thể phải được tăng cường để chống lại các tác nhân gây bệnh. Song song với đó là phải phục hồi được niêm mạc xoang.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Tag: viem mui xuat tiet o tre, viêm mũi xuất tiết ở trẻviêm tai ở trẻ sơ sinhviêm tai giữa kiêng ăn gìsổ mũi kéo dàixử lý trẻ bị chảy máu camngạt mũi về đêm ở trẻgiúp trẻ mau hết sổ mũiLượt truy cập: 773798
Số người đang xem: 9