Viêm mũi họng cấp khi giao mùa nguyên nhân và triệu chứng

Viêm mũi họng cấp là một loại bệnh không xa lạ gì với chúng ta trong só những bệnh liên quan tới đường hô hấp đặc biệt là trẻ em dưới 8 tuổi. Hãy cùng bệnh viện An Việt tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm mũi họng cấp để có thể phòng tránh cũng như phát hiện bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi họng cấp

Do sự xâm nhập của virus vào cơ thể và hệ miễn dịch của cơ thể không thể chống lại và tiêu diệt hết virus gây bệnh.
Viêm mũi họng cấp cũng có thể do môi trường ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với hóa chất, khói thuốc lá,…

Những người có sức đề kháng yếu đặc biệt là người già và trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện là nhóm người có nguy cơ cao dễ bị viêm mũi họng cấp nhất.

Triệu chứng của viêm mũi họng cấp

Các triệu chứng thường gặp nhât chính là sốt cao trên 39 độ C, trẻ em thường quấy khóc mệt mỏi, chán ăn,… đó chính là các triệu chứng nhẹ. Ngoài ra còn một số triệu chứng ít gặp hơn là trẻ có thể bị nôn trớ, bị tiêu chảy, một số trẻ còn có hiện tượng tăng tiết dịch nhầy nhưng trong dịch không chứa mủ hoặc giả mạc. Các triệu chứng của bệnh có thể thuyên giảm hoặc mất dần trong khoảng hai đến bốn ngày nhưng cũng rất dễ bị lại.
 

Biểu hiện viêm mũi họng cấp

Bệnh viêm họng nếu như không được điều trị dứt điểm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều như: chuyển sang viêm tai giữa, các bệnh viêm đường hô hấp như viêm thanh quản cấp, viêm xoang cấp,… do dịch và virus từ mũi họng xâm nhập sâu hơn vào cơ thể khiến tình trạng viêm nhiễm tràn lan có thể dẫn tới bội nhiễm càng khiến trẻ khó chịu mệt mỏi và sốt cao hơn. Nếu nặng hơn có thể dẫn tới viêm màng não.

Chính vì thế mà cha mẹ không nên chủ quan khi trẻ có các dấu hiệu của viêm họng cấp cần kịp thời cho trẻ thăm khám và điều trị đúng như chỉ định của bác sĩ.

Cách phòng chống bệnh viêm mũi họng cấp hiệu quả

Tránh xa những nơi đông người hoặc nguy cơ có mầm bệnh đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên cho trẻ bú mẹ để nhận được các kháng thể bài tiết qua sữa mẹ. Cần vệ sinh môi trường sống của trẻ sạch sẽ, tránh cho trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá và khói bụi ô nhiễm từ môi trường.

Súc miệng bằng nước muối loãng hằng ngày cũng là cách ngăn ngừa các bệnh viêm mũi họng cấp cũng như các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác.

Có một lưu ý khi có người tiếp xúc với mầm bệnh trước khi ôm bế trẻ nên thay quần áo, rửa tay bằng xà phòng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet

Tags: Viêm mũi họng cấp, Viem mui hong cap, Ðiều trị viêm tai giữa cho trẻ, bệnh lý về họng, thực phẩm người bệnh viêm xoang cần tránh, phát hiện điếc ở trẻ emLượt truy cập: 788977
Số người đang xem: 6