Viêm amidan mãn tính ở trẻ

Viêm amidan mãn tính ở trẻ là bệnh thường gặp xảy ra ở trẻ em khi hệ thống miễn dịch của cơ thể còn chưa hoàn thiện và yếu. Nếu không được chữa trị kịp thời hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ, đặc biệt nếu để lâu sẽ có thể gây ra biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng tới cuộc sống sau này của trẻ.

Triệu chứng của viêm amidan mãn tính ở trẻ

Triệu chứng viêm amidan mãn tính ở trẻ thường không khó để phát hiện và nhận biết. Chỉ cần quan sát là có thể nhận thấy các biểu hiện như sau:

– Trẻ bị đau tai, đau đầu, sốt. Kiểm tra họng sẽ thấy bị sưng đỏ và có  một lớp phủ màu trắng hoặc màu vàng có thể có thể được hình thành trên amidan.

– Giọng nói thay đổi, hơi thở hôi

 


– Ngoài ra còn có các triệu chứng như đau bụng, nôn khi ăn.

–Trong trường hợp nếu nếu trẻ viêm họng do virus coxsackie thì ở khu vực amidan và vùng vòm họng của trẻ sẽ có những mụt phỏng. Nếu không điều trị dứt điểm thì những mụt này sẽ vỡ ra thành những vết loét rất đau và rát. Nếu viêm họng do nhiễm khuẩn liên cầu, amidan của trẻ thường sưng to và bị bao phủ bởi những chấm trắng, trẻ có hơi thở hôi, cảm thấy rất mệt mỏi và có thể sốt cao hơn 38oC.

– Trong trường hợp trẻ bị viêm amidan mãn tính trẻ sẽ ngáy khi ngủ và chủ yếu thở bằng miệng. Khi nói chuyện, trẻ sẽ phát âm giọng mũi hoặc khó khăn khi phát âm. Tình trạng amidan mãn tính nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ và sẽ ảnh hưởng đến chức năng tai của trẻ.

Viêm amidan mãn tính ở trẻ, bậc cha mẹ nên làm gì?


Khi bé có những biểu hiện của viêm amidan, bạn cần làm theo những bước sau:

– Khám họng cho trẻ xem hai bên amidan có sưng không, có nổi mụt trắng không hay bé chỉ bị viêm họng thông thường.

– Kiểm tra nhiệt độ cơ thể, nếu trẻ sốt cao quá 38oC thì có thể hạ sốt bằng paracetamol và lau mát bằng nước ấm, mặc đồ thông thoáng cho bé.

– Dùng hai tay ấn nhẹ vào hai bên cạnh hàm để kiểm tra xem bé có bị nổi hạch cạnh hàm hay không.
 


– Kiểm tra tai và màng nhĩ xem tai bé có bị chảy mủ không.

– Cho bé uống nhiều nước giúp cho cơ thể bài tiết tốt và nhanh chóng hạ sốt.

– Không nên nài ép bé ăn trong lúc này, chỉ nên cho ăn thức ăn lỏng dễ nuốt như sữa hoặc cháo.

– Tránh cho trẻ súc miệng bằng nước muối và làm động tác ngửa cổ lên để khò nước. Việc này sẽ làm vi khuẩn lây lan nhiều hơn.

Trên đây là 1 số cách các bạn có thể tham khảo ngay sau đây để áp dụng chữa trị viêm amidan mãn tính ở trẻ. Chăm chút và chữa bệnh cho con em mình các mẹ nhé.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi


Tag: viem amidan man tinh o tre, viêm amidan mãn tính ở trẻ, thời điểm nạo V.A cho trẻ, biến chứng của bệnh viêm họng, khàn tiếng ở trẻ, viêm mũi dị ứng ở trẻ, cách chữa viêm mũi dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa cấp

 

 
Lượt truy cập: 693027
Số người đang xem: 1