Vẹo vách ngăn mũi là gì? Có nguy hiểm không?

Một số người luôn gặp vấn đề về mũi như mũi nhiều dịch, đau đầu, viêm mũi, liên tục nghẹt mũi… mặc dù họ có ý thức bảo vệ mũi rất tốt. Ngoài những yếu tố bên ngoài như thời tiết, môi trường, vi khuẩn thì cấu tạo vẹo vách ngăn mũi cũng là một nguyên nhân đáng lưu tâm. Vậy vẹo vách ngăn mũi là gì, có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn là nằm trong hốc mũi, chia hốc mũi làm hai phần. Vách ngăn đi từ tiền đình mũi đến vòm mũi họng, dài khoảng 8cm bao gồm phần xương, sụn. Khi vách ngăn và khung xương mũi phát triển không đều sẽ gây ra tình trạng vẹo vách ngăn mũi.

Giải đáp vẹo vách ngăn mũi là gì

Vẹo vách ngăn mũi là tình trạng dị hình vách ngăn xảy ra phổ biến ở rất nhiều đối tượng.  Nhìn từ bên ngoài, chúng ta sẽ thấy mũi của những người này bị lệch, vẹo phần sống mũi sang một bên. Sự dị dạng bất thường này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến chúng ta phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Vẹo vách ngăn mũi xuất hiện chủ yếu do bẩm sinh cấu trúc xương mũi và sụn phát triển không cân bằng. Hồi bé, các biểu hiện của vẹo vách ngăn mũi khá mờ nhạt, song càng lớn thì những triệu chứng của hiện tượng này càng rõ ràng theo sự phát triển của cơ thể. Ngoài yếu tố này, tình trạng vẹo vách ngăn mũi còn xảy ra do chấn thương, bị đánh, phì đại VA ở trẻ em, có khối u hoặc dị vật chèn lên…

Vẹo vách ngăn mũi có nguy hiểm không?


Vẹo vách ngăn mũi mang đến nhiều tác động xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Ngạt mũi: độ thông thoáng của hốc mũi phụ thuộc vào tình trạng của vách ngăn mũi. Người bị vẹo vách ngăn mũi thường bị ngạt từng đợt và ngạt một bên mũi.

- Đau nửa đầu: tất nhiên đau nửa đầu có rất nhiều nguyên nhân. Nếu bạn bị vẹo vách ngăn mũi thì đừng loại trừ lý do này. Niêm mạc mũi của chúng ta chia làm 3 loại thần kinh: tam thoa, giao cảm, phó giao cảm. Sở dĩ vẹo vách ngăn mũi gây đau đầu là bởi phần vẹo đó sẽ tỳ vào cuống mũi kích thích nhánh thứ 2 của dây thần kinh tam thoa gây ra cơn đau nửa đầu. Để phân biệt xem cơn đau nửa đầu ấy có phải do vẹo vách ngăn mũi, bác sĩ sẽ thử đặt thuốc tê vào vùng vách mũi bị vẹo, nếu thấy triệu chứng đau giảm thì chắc chắn nguyên nhân xuất phát từ đây.

- Chảy máu mũi: vách ngăn bị vẹo có thể chèn ép thành mạch mũi, niêm mạc, cuống mũi gây ra hiện tượng chảy máu cam.

- Các nguy cơ đi kèm: tình trạng nghẹt mũi do vẹo vách mũi kéo dài có khả năng sẽ dẫn tới viêm xoang, viêm mũi, ảnh hưởng tới trí nhớ, làm nặng thêm bệnh lý hen suyễn, giảm khả năng khứu giác, polyp mũi…

- Thẩm mỹ: một chiếc mũi bị lệch sẽ khiến gương mặt chủ nhân kém xinh, mất cân đối.

Đối với những người không may bị vẹo vách ngăn mũi thì cách tốt nhất nên lựa chọn phẫu thuật chỉnh hình để cải thiện.

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/Lượt truy cập: 789040
Số người đang xem: 8