Triệu chứng và các giai đoạn phát triển của Polyp mũi

Polyp mũi là gì? 

Polyp mũi hiện tượng u lành tính xuất hiện ở hốc mũi hoặc vùng mũi xoang, là hậu quả của sự phì đại lành tính của niêm mạc mũi. Trên lâm sàng, Polyp mũi được coi là một khối u, nhưng về mặc cơ thể bệnh học thì đó là sự thoái hoá cục bộ của niêm mạc mũi hay xoang, sự thoái hóa đó chủ yếu là ở lớp tổ chức đệm bị phù nề, dẫn đến căng phồng và mọng nước.

Triệu chứng tổng quan

- Hình dạng mũi bị thay đổi: Khi xuất hiện khối polyp trong mũi sẽ làm thay đổi hình dạng mũi và nhiều hình dạng khác có liên quan. Nếu kéo dài thời gian không điều trị kịp thời có thể khiến cho sống mũi to ra, làm biến dạng 60-70% hình dạng mũi ban đầu.

- Hiện tượng ngạt mũi: Chảy nước mũi kèm ngạt mũi có tính liên tục, tình trạng nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh. Nguyên nhân thường là do sự phù nề xuất huyết niêm mạc mũi, tăng sinh tiết dịch gây ra. Đồng thời kéo theo chức năng khứu giác giảm, tắc mũi, ngáy khi ngủ và thường xuyên phải thở bằng miệng do đường thở bị tắc nghẽn.

- Các triệu chứng kèm theo: chảy nước mũi, kèm theo đau đầu, ù tai, thính lực suy giảm,… Trong thời gian đầu, người bệnh sẽ thường xuất hiện những biểu hiện này.  

Triệu chứng polyp mũi theo phân loại

Các giai đoạn phát triển của polyp mũi

- Mức độ I: polyp nhỏ, mền gọn nằm trong vùng khe giữa, chỉ qua nội soi mới phát hiện được.

- Mức độ II: polyp phát triển vừa và đã chiếm hết khe giữa mũi.

- Mức độ III: polyp to đã lấp hết lỗ mũi, người bệnh thường nghẹt thở, ngửi và có thể thấy được khi lấy tay nâng mũi lên và soi gương.

- Mức độ IV: polyp to quá mức và lấp kín lỗ mũi, polyp ló đến cửa lỗ mũi, người bệnh có thể thấy được rõ ràng. Và do bị chèn ép, ma sát người bệnh thường dùng tay ngoáy mũi, polyp lúc này không còn màu hồng, chỉ thấy bóng và hơi đục nên rất dễ lầm tưởng là thịt thừa.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/

 Lượt truy cập: 773316
Số người đang xem: 10