Triệu chứng và biến chứng của viêm VA mạn tính

Viêm V.A mạn tính là do khi trẻ bị viêm V.A cấp không được điều trị dứt điểm hoặc điều trị không đúng. Viêm V.A mạn tính ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ, thậm chí gây nhiều biến chứng.

Viêm V.A mạn tính là gì?

Viêm V.A mạn tính là tình trạng quá phát và xơ hóa của tổ chức V.A sau nhiều lần viêm cấp tính, được thể hiện nhiều triệu chứng và có thể gây nhiều biến chứng.

Triệu chứng của viêm V.A mạn tính:

Hai dấu hiệu chủ yếu của viêm V.A mạn tính là chảy nước mũi và nghẹt mũi mạn tính. Trẻ chảy nước mũi trong hoặc nhầy, cũng có thể chảy nước mũi kèm mủ (bội nhiễm) và thường chảy nước mũi thường xuyên. Một số trẻ bị nhiễm vi khuẩn mủ xanh (P.aeruginasa) nên mủ chảy ra có màu xanh, chảy thường xuyên thường được gọi là “thò lò mũi xanh”. Nghẹt mũi có nhiều mức độ, ít thì chỉ nghẹt về đêm, nhiều sẽ nghẹt suốt ngày, thậm chí tắc mũi hoàn toàn làm cho trẻ phải thở bằng mồm và nói hoặc khóc giọng mũi. Ngoài ra trẻ hay bị ho khan do viêm họng,  ngủ không yên giấc, ngáy to, thở bằng mồm và hay giật mình.

Biến chứng của viêm VA mạn tính

Trẻ thường hay bị sốt vặt (thỉnh thoảng sốt), chậm phát triển so với lứa tuổi, kém nhanh nhẹn, ăn uống kém, người gầy, da xanh. Tai hơi bị nghễnh ngãng nên trẻ kém tập trung, đãng trí do não thiếu oxy bởi thiếu thở kéo dài, mạn tính.

Biến chứng hay gặp nhất là  gây viêm mũi, họng. Do nghẹt mũi kéo dài, vi khuẩn cộng sinh trong mũi sẽ trở thành vi khuẩn gây bệnh làm viêm mũi, họng (trẻ ho khan). Biến chứng hay gặp hơn và nặng hơn là viêm tai giữa thường là dạng viêm tai giữa thanh dịch hoặc mủ nhầy. Viêm V.A mạn tính có thể gây biến chứng viêm xoang. Biến chứng xa hơn là viêm hô hấp như viêm thanh quản (giọng khàn khi nói, khóc) hoặc viêm phế quản (sau vài ngày sốt, chảy mũi và ho, trẻ sốt cao hơn, ho nhiều dữ dội, thở khò khè và nhanh, nếu nặng có thể có dấu hiệu khó thở, tím tái), nặng hơn nữa là viêm phổi. Viêm V.A mạn tính có thể gây viêm đường tiêu hóa (đau bụng đi ngoài ra nhầy, nước) hoặc viêm hạch gây áp xe thành sau họng. Nguy hiểm nhất là viêm nhiễm V.A do vi khuẩn liên cầu nhóm A (St. pyogenes) có thể gây biến chứng thấp khớp cấp hặc viêm cầu thận cấp. Viêm V.A mạn tính kéo dài có thể  ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể (cơ thể bị biến dạng, lồng ngực bị lép và hẹp bề ngang, lưng cong hoặc gù, bụng ỏng đít teo). Trẻ luôn thể hiện mệt mỏi, lười ăn, biếng chơi, buồn ngủ, kém thông minh.

Nguyên tắc điều trị

Điều trị bằng nội khoa (bằng hút mũi, nhỏ mũi để bệnh nhân dễ thở và thuốc sát trùng nhẹ bằng Ephedrin 1%, Argyron 1%). Có thể khí dung mũi bằng corticoid và kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Nếu không đỡ hoặc không khỏi, cần khám bệnh chuyên khoa tai mũi họng ở bệnh viện để có thể được nạo V.A.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhiLượt truy cập: 773336
Số người đang xem: 11