Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ tưởng chừng là bệnh vô cùng đơn giản, tuy nhiên nếu các bậc cha mẹ chủ quan trong một số trường hợp, đó sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng nặng nề tới khả năng nghe và cảm nhận âm thanh của các bé sau này.

Thủng màng nhĩ là tình trạng vách ngăn của tai trong và tai giữa bị rách bởi các tác động từ bên ngoài hoặc bệnh lý tác động vào trực tiếp gây ra việc thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp, các bé có tiền sử mắc bệnh viêm tai giữa sẽ có khả năng bị thủng màng nhĩ cao hơn cả những bé trưởng thành bình thường, và ngược lại, trong trường hợp các bé bị thủng màng nhĩ sẽ dẫn đến nguy cơ cao tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm tai giữa bùng phát, điều này rất nguy hiểm nếu như không sớm điều trị kịp thời.

Tính nguy hiểm của thủng màng nhĩ là bệnh không biểu hiện quá nhiều ra bên ngoài mà đôi khi các bé chỉ có cảm giác đau nhói trong tai, ù tai và hơn nữa là chảy mủ (cũng có khả năng chảy máu nhưng ít khi xảy ra). Chính vì bệnh khó phán đoán được bằng mắt thường, nên nhiều bậc cha mẹ thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh tật mà làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của các bé sau này.

Các phương pháp điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ.

Về cơ bản, thủng màng nhĩ ở trẻ tầm tuổi nhỡ có thể tự lành được, tuy nhiên ở những trẻ nhỏ hơn và một số trường hợp lỗ thủng không thể tự liền sẽ là nơi trú ngụ, ứ đọng chi nhiều vi khuẩn, đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tai vô cùng nguy hiểm như : viêm tai giữa, viêm tai xương chum, viêm tai mãn tính … thậm chí bệnh còn có thể ảnh hưởng trực tiếp lên não bộ của bé, tổn hại tới tính mạng của trẻ, biến chứng này đặc biệt nguy hiểm. Chính vì vậy mà mỗi phụ huynh có con nhỏ, cần chú ý trang bị cho mình kiến thức về bệnh lý thủng màng nhĩ để xử lý kịp thời, tránh những rủi ro không đáng có.

Có nhiều phương pháp để điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ hiện nay, tuy nhiên cách tốt nhất là cha mẹ tuyệt đối không được coi thường bệnh này. Khi phát hiện con em mình có những biểu hiện như trên nghi là bị thủng màng nhĩ, cha mẹ cần nhanh chóng đưa các bé đến trung tâm y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị sớm nhất, tránh biến chứng về sau.

Với những trường hợp thủng màng nhĩ do các bệnh lý gây nên, việc chữa trị cần phải điều trị nội khoa bằng thuốc trước tiên, rồi tiếp theo sẽ tiến hành vá màng nhĩ cho trẻ.

Những trẻ có nguyên nhân thủng màng nhĩ do chấn thương hoặc tai nạn thì việc phẫu thuật vá màng nhĩ là khả thi hơn cả. Tuy nhiên, phương pháp này cần đặc biệt chú ý vì hiệu quả của phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều và tình trạng bệnh và thể trạng sức khỏe của riêng mỗi trẻ, nên khi đi đến quyết định cần phải phẫu thuật vá lại lỗ thủng màng nhĩ cho trẻ, các phụ huynh cần tuyệt đối phụ thuộc và chỉ dẫn cũng như ý kiến chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiêm và chuyên môn.

Với khả năng và trách nhiệm của mình, các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng của Bệnh viện Đa khoa An Việt sẽ là những người tận tâm thăm khám và chữa trị cho các trường hợp các bé bị các chứng bệnh: thủng màng nhĩ, viêm tai giữa, viêm tai nhiễm khuẩn và viêm tai giữa mãn tính …

Bệnh viện có sự phục vụ của các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực điều trị chuyên khoa Tai Mũi Họng cho trẻ trên cả nước. Tiêu biểu phải kể đến là PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai - Tai - Mũi - Họng trẻ em Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, đã có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài. PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An từng hợp tác với đội ngũ các chuyên gia dầu ngành quốc tế trong việc cấy thành công nhiều ca ốc tai điện tử cho trẻ em Việt Nam.

Chính vì vậy, khi xuất hiện các chứng bệnh nghi thủng màng nhĩ ở trẻ, cha mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ tới trực tiếp Bệnh viện Đa khoa An Việt để được chính các chuyên gia – Bác sỹ chuẩn đoán và đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT

Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanvietLượt truy cập: 788496
Số người đang xem: 11