Tật ngủ ngáy của trẻ là nguyên nhân của bệnh gì?
Thông thường, tất cả các trẻ em đều ngáy khi chúng bị cảm lạnh. Tuy nhiên, ngay cả khi không bị cảm lạnh, vẫn có khoảng 8 - 12% trẻ em ngủ ngáy và chủ yếu vào ban đêm. Việc này thường biến chuyển theo chiều hướng tiêu cực ở độ tuổi khoảng 2 - 8 tuổi và sau đó thường sẽ được cải thiện theo hướng tích cực hơn.
 

 
Ngáy ngủ thường phổ biến hơn ở những trẻ nặng cân và những trẻ sống trong gia đình có người hút thuốc. Lý do chủ yếu là do việc amiđan to lên và bổ sung thêm những hạch hạnh nhân ở họng. Khi mà cơ ở vòm họng không phải hoạt động nhiều trong quá trình ngủ, các amiđan và những hạch hạnh nhân là nguyên nhân làm hẹp (cản trở, gây tắc) luồng không khí trong cổ họng. Sự hỗn loạn bên trong của luồng không khí gây nên vấn đề này, đó cũng là lý do tại sao bạn nghe thấy âm thanh phát ra như tiếng ngáy.
 
Những amiđan và hạch là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Bạn có thể nhìn thấy amiđan ở phía sau của thanh quản, mỗi bên một chiếc. Vòm họng ở vị trí cao hơn thanh quản nằm dưới mũi và vòm miệng, vì thế bạn không thể nhìn thấy các hạch. Chúng giúp loại trừ các mầm bệnh và giúp phát triển hệ thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ. Bởi thế nên chúng ta thường thấy các amiđan và hạch có nhiều ở trẻ nhỏ (có thể là triệu chứng bị cảm lạnh và những nhiễm trùng khác).
 
Tuy nhiên, tiếng ngáy thực sự không gây rắc rối cho sức khỏe của trẻ nếu nó không liên quan với OSAS (hội chứng tắc nghẽn, ngừng thở khi ngủ). Trong OSAS, trẻ em có thể bị ngừng thở trong chốc lát khi ngủ. Và khi giấc ngủ bị quấy rầy sẽ gây ra những xáo trộn trong suốt cả ngày (như mệt mỏi, rối loạn hành vi hay thiếu tập trung).
 
Một manh mối là do thường thở bằng miệng suốt cả ngày. Lý do khác là do tư thế ngủ kỳ lạ. Ví như, một vài trẻ em trong giấc ngủ ban đêm thì thường bị hẹp luồng không khí sẽ ngủ với tư thế lưng nằm trên gối làm cho đầu của chúng lộn ngược xuống dưới, hay cổ của chúng sẽ bị kéo căng ra giống như là người làm xiếc diễn trò nuốt một cây kiếm vậy. Có lẽ những tư thế ngủ này làm cho lưỡi dốc xuống ra đằng sau cổ họng.
 
Có những amiđan và hạch hạnh nhân lớn có thể cũng là lý do dẫn đến ngáy ngủ nhưng vấn đề này thật không dễ dàng để chữa trị. Biện pháp trước mắt đó là tiến hành một ca phẫu thuật và có thể nó sẽ dẫn tới nhiều rủi ro. Tuy vậy, cắt bỏ amiđan và các hạch sẽ là giải pháp tốt nhất nếu con gái bạn có bất cứ dấu hiệu nào của OSAS.BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/


Lượt truy cập: 789043
Số người đang xem: 10