Tắc mũi, ngạt mũi

Do sức đề kháng còn yếu nên khả năng trẻ em trong gia đình mắc các chứng bệnh về mũi luôn ở mức độ cao. Đặc biệt là vào những khoảng thời gian chuyển mùa như hiện nay, nhiều trường hợp các trẻ bị Tắc - Ngạt mũi gây ra tâm lý lo lắng cho các bậc cha mẹ.

Ngạt mũi ở trẻ em hay người lớn đều có thể xảy ra, tuy nhiên do tính chất của bệnh và tâm lý chủ quan của phụ huynh khiến bệnh phát triển theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và khả năng phát triển của các bé.

Ở trẻ nhỏ, khả năng để phát hiện chính xác các bé đã bị Tắc – Ngạt mũi là vô cùng khỏ khăn, do ở tuổi này, trẻ chưa có nhiều biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài, đó cũng chính là nguyên nhân gây tâm lý hoang mang cho các bậc phụ huynh nuôi con nhỏ.

Vì vậy, khi nhận thấy các bé có một trong những triệu chứng như sau,cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới các trung tâm chuyên khoa uy tín để được thăm khám điều trị cụ thể nhất, tránh chủ quan gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ: Khi phát hiện trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, có thể ho và kèm theo sổ mũi hắt xì hơi, trẻ thở khó khăn và hay khò khè …

Tắc – Ngạt mũi ở trẻ nhỏ khiến trẻ không thể thở bằng mũi phải chuyển sang thở bằng miệng dễ dẫn tới tình trạng họng khô rát, lâu ngày là tác nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây nên tình trạng Tắc – Ngạt mũi ở trẻ nhỏ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng Tắc – Ngạt mũi ở trẻ nhỏ, nhưng phổ biến nhất có lẽ là do khoang mũi của trẻ bị nhiễm khuẩn, virus (do cảm cúm hoặc giữ gìn vệ sinh thân thể của trẻ chưa tốt) gây nên. Lúc này, khi cảm giác Tắc – Ngạt mũi ở trẻ bùng phát sẽ kèm theo những biểu hiện của bệnh cảm cúm bao gồm: ho, sốt, hắt hơi …

Ngoài ra, các chứng bệnh như viêm xoang, trào ngược dịch dạ dày – thực quản hay dị ứng … cũng là nguyên nhân gay nên bệnh Tắc – Ngat mũi ở trẻ nhỏ.

Phương pháp điều trị Tắc – Ngạt mũi ở trẻ nhỏ.

Thông thường, thời gian gây ra Tắc – Ngạt mũi ở trẻ nhỏ sẽ phụ thuộc vào thời gian của nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên, khi tình trạng Tắc – Ngạt mũi xả ra liên tục trong nhiều ngày, kèm theo sốt, ho dai dẳng, tốt nhất phụ huynh nên đưa các bé đi khám bác sỹ chuyên khoa sớm.

Với nền Y học như hiện nay ở Việt Nam, việc chữa trị chứng Tắc – Ngạt mũi cho trẻ nhỏ khá đơn giản nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Bậc cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp sau đây để điều trị cho các bé mỗi khi phát hiện các dầu hiệu của bệnh như: Xông hơi cho trẻ bằng nước ấm hay thảo dược, làm sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý, dùng tinh dầu thoa vào lòng bàn chân của trẻ, khi ngủ nhớ kê gối cao hơn để tạo cảm giác dễ ngủ và thở được thoải mái … ở những trẻ sơ sinh phương pháp cho bú nhiều hơn cũng mang lại hiệu quả với việc chữa Tắc – Ngạt mũi ở trẻ.

Ngoài việc sử dụng các biện pháp nêu trên, các phụ huynh cũng nên chú ý giữ gìn vệ sinh cho bé thật tốt, tránh cho tiếp xúc với gió lạnh và khói bụi, khi phát hiện trẻ bị nhiễm virus cúm thông thường nên sớm đưa trẻ tới phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.
Phòng khám tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa An Việt là một nơi uy tín cho các bậc cha mẹ đưa các bé đến thăm khám và điều trị các chứng bệnh về mũi: như xoang, viêm mũi dị ứng, tắc – ngạt mũi ở trẻ nhỏ …

Với đội ngủ y bác sỹ – chuyên gia trong lĩnh vực tai mũi họng của cả nước, Bệnh viện Đa khoa An Việt thường xuyên tổ chức hội thảo các vấn đề về hô hấp (mũi) cho cả người lớn và trẻ em, hỗ trợ điều trị và chữa dứt điểm chứng Tắc – Ngạt mũi ở trẻ nhỏ.

Cùng với trang thiết bị hiện đại và thái độ phục vụ tân tâm chu đáo, hết lòng vì sức khỏe của các bé, Bệnh viện Đa khoa An Việt đã là nơi gửi gắm đáng tin cậy trong quá trình thăm khám và điều trị chứng bệnh tắc – ngạt mũi cho các bé trong nhiều năm gần đây.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: 
https://www.facebook.com/benhvienanvietLượt truy cập: 693130
Số người đang xem: 2