POLYP MŨI

Polyp mũi ở trẻ là hiện tượng hình thành khối u trong thành mũi và xoang, nhất là lỗ đổ của mũi và xoang. Đây là một bệnh lành tính và rất hay gặp. Tuy nhiên, biến chứng của nó lại rất nguy hiểm, đặc biệt là có thể gây tắc hoàn toàn khoang mũi và họng, nguyên nhân chính gây ra viêm xoang và hội chứng ngưng thở lúc ngủ ở trẻ nhỏ. Vì vậy việc điều trị Polyp mũi ở trẻ là khá quan trọng.

Nguyên nhân gây ra bệnh Polyp mũi ở trẻ rất đa dạng, nhưng hầu hết đều tập trung ở những lý do chính như: Trẻ bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính, hen – viêm phế quản, viêm mũi do nấm, xổ mũi theo mùa hoặc xơ nang phối …

Nhiều bé do tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt bên ngoài, hay do tác động vào khoang mũi một cách không hợp vệ sinh cũng gây ra bệnh Polyp ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng khi trẻ bị Polyp

Do Polyp mũi ở trẻ em thường không dễ phát hiện bằng người lớn, tuy nhiên khi phát hiện thấy những dấu hiệu sau ở trẻ nhỏ thường sẽ có kết luận là đã mắc bệnh Polyp:

Trẻ bị ngạt mũi, khó thở bằng mũi mà thường xuyên phải thở bằng miệng. Chảy nước mũi thường xuyên (nước mũi có màu xanh hoặc vàng đậm) ngửi có mùi hôi.

Nhiều trẻ hay bị nhức đầu âm ỉ, ngủ ngáy và hay sổ mũi, sốt nhẹ, ho có đờm hoặc điếc mũi … cũng bị nghi là đã mắc Polyp.

Phương pháp điều trị Polyp mũi ở trẻ nhỏ

Có nhiều cách để điều trị Polyp ở trẻ nhỏ:

Ở thể nhẹ, các bác sỹ có thể khám bệnh và kê đơn điều trị thông thường bắc thuốc đặc trị.

Trường hợp trẻ điều trị hen suyễn đơn thuần không thể giải quyết vấn đề về Polyp mà phải dùng thêm steroid, những trẻ mắc bệnh đã ở thể nặng, cần điều trị kháng sinh một cách khoa học, có cơ sở, sau cùng có thể tiến hành phẫu thuật để tái tạo khoang mũi …

Tuy nhiên, nhiều trường hợp khác cần phải tiến hành phẫu thuật cho trẻ để loại bớt các khổi Polyp tăng sinh trong khoang mũi, kết hợp với chăm sóc hậu phẫu thường xuyên bằng thuốc bổ trợ mới mong khỏi bệnh.

Thước đo để đánh giá hiệu quả của việc điều trị Polyp ở trẻ có cao hay không, quan trọng nhất là đưa ra được liệu trình phù hợp cùng với chế độ sinh hoạt hợp lý của gia đình dành cho các bé mới đạt được hiệu quả cao nhất trong việc điều trị dứt điểm Polyp ở trẻ. Chính vì thế, các bậc cha mẹ cần nắm rõ: Giữ gìn vệ sinh thật tốt cho trẻ, tránh để trẻ bị viêm mũi dị ứng kéo dài, cách ly trẻ không để đến gần các dị nguyên gây trực tiếp Polyp ở trẻ nhỏ …

Hơn hết, khi phát hiện thấy trẻ có những dấu hiệu của bệnh Polyp cần nhanh chóng đưa trẻ tới trung tâm y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị polyp mũi ở trẻ kịp thời, tránh để tình trạng bệnh nặng thêm gây khó khăn cho chữa trị sau này.

Phòng khám Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa An Việt là địa chỉ y tế tin cậy tại Thủ đô, nơi hội tụ đội ngũ các y bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng được đào tạo tại các trường y trong nước và nước ngoài như: PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Tai Mũi Họng TW; PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía bắc… đáp ứng điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhi bị mắc chứng bệnh như: Viêm xoang, hen xuyễn và Polyp …

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanvietLượt truy cập: 773834
Số người đang xem: 21