Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang lên mắt, mũi, tai và não bạn cần biết

Viêm xoang là bệnh phổ biến ở nước ta, có xu hướng ngày một tăng lên. Nếu không được điều trị sớm, bệnh viêm xoang sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ở tai, mắt và não.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Thường phối hợp với viêm mũi, ít gặp viêm xoang đơn độc nên hiện nay thường dùng thuật ngữ viêm mũi xoang.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh viêm xoang có rất nhiều như môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, điều kiện ăn ở, nơi làm việc, hóa chất độc hại, khói, bụi…

6 nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

1.Viêm xoang do vi khuẩn, virus

Đây là nguyên nhân rất hay gặp, đặc biệt là nhiễm khuẩn vùng mũi họng như viêm họng, viêm amidan, viêm V.A, viêm mũi.

Bên cạnh đó là các bệnh lý ở răng lợi như viêm lợi, sâu răng, viêm tủy… đều có thể gây viêm xoang hàm, thường gặp là bệnh lý của răng hàm trên từ răng số 4 đến răng số 6.

2.Viêm xoang do dị ứng

Người có cơ địa dị ứng mũi xoang dễ dẫn tới viêm xoang mạn tính.

3.Do chấn thương

Các chấn thương cơ học, do hỏa khí làm vỡ xoang hay tụ máu trong xoang đều có thể gây viêm xoang.

Ngoài ra, các chấn thương về áp lực có thể xuất huyết, phù nề niêm mạc, rồi gây ra viêm xoang. Các chấn thương làm bít lấp lỗ thông xoang cũng có thể dẫn tới viêm xoang.

4.Các nguyên nhân cơ học

Dị hình ở vách ngăn, khe giữa, ở xoang, các khối u trong xoang và hốc mũi, hoặc nhét bấc mũi lâu ngày… đều làm cản trở sự dẫn lưu và thông khí của xoang, cuối cùng là gây ra viêm xoang.

5.Hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản

Dịch vị acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản, họng, thanh quản, gây ra viêm nhiễm vùng mũi họng và dẫn đến viêm xoang.

6.Do cơ địa

Những người bị suy nhược toàn thân, rối loạn nội tiết như đái tháo đường, rối loạn về vận mạch, rối loạn về nước và điện giải thường dễ bị viêm xoang.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang

Với những người bị viêm xoang cấp tính, tức là viêm niêm mạc xoang lần đầu mà trước đó niêm mạc xoang hoàn toàn bình thường, sẽ có những triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc gai sốt, kém ăn, bạch cầu trong máu tăng.

Đau nhức vùng mặt là triệu chứng chính, thường đau về sáng, đau thành từng cơn, vùng má, trán, thái dương hai bên hoặc lan xuống răng hay lên nửa đầu, đau tăng lên về sáng do ban đêm dịch tiết và mủ bị ứ đọng.

Chảy mũi một hoặc hai bên, thường gặp là chảy mũi hai bên. Lúc đầu chảy mũi dịch loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc màu vàng, mùi tanh và nồng. Bệnh nhân thường xì mũi ra trước hoặc chảy xuống họng.

Ngạt tắc mũi một hoặc hai bên, dẫn đến ngửi kém, gây ảnh hưởng đến vị giác, ngạt mũi cũng làm khả năng hô hấp bị ảnh hưởng, oxy lên não giảm và làm người bệnh mệt mỏi.

Đối với những người bị viêm xoang mạn tính, tức là do viêm xoang cấp tính tái diễn nhiều lần, không được điều trị hoặc điều trị không đúng, thường có biểu hiện mệt mỏi, cơ thể suy nhược hoặc những rối loạn ở đường hô hấp hay đường tiêu hóa do mủ xoang gây nên, nếu viêm xoang kéo dài.

Chảy mũi cũng là triệu chứng chính của bệnh viêm xoang mạn tính. Thường chảy mũi hai bên, lúc đầu chảy mủ nhầy trắng, sau chảy đặc xanh hoặc vàng, mùi tanh hoặc hôi thối do bội nhiễm. Mủ thường chảy ra cửa mũi sau xuống họng hoặc xì ra cửa mũi trước.

Tình trạng ngạt tắc mũi tăng dần và ngày càng rõ rệt dẫn đến tắc hoàn toàn do mủ ứ đọng, niêm mạc phù nề, cuốn giữa thoái hóa, cuốn dưới quá phát, hoặc do polyp thường ngạt cả hai bên.

Rối loạn về ngửi, ngửi kém từng lúc, tăng dần hoặc mất ngửi hoàn toàn.

Nhức đầu âm ỉ hay thành cơn ở vùng trán, má hai bên, hoặc đau nhức xung quanh hố mắt, sâu trong ổ mắt… Nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều làm cho bệnh nhân thường mệt mỏi, lười suy nghĩ.

Ngoài ra, người bị viêm xoang mạn tính thường có biểu hiện viêm mũi họng mạn tính hay viêm đường hô hấp như ho khan, ngứa họng, đắng họng hoặc khạc nhổ liên tục.

Viêm xoang gây ra những biến chứng nguy hiểm gì?

Viêm xoang cấp có thể điều trị khỏi được, tức là giúp bệnh ổn định lâu dài nếu loại trừ nguyên nhân và dẫn lưu xoang tốt, tránh ứ đọng trong xoang.

Bệnh cũng có thể chuyển thành viêm xoang mạn tính và hay tái phát nếu không được điều trị tốt.

Viêm xoang mạn tính tuy không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng lao động.

Viêm xoang nếu không được điều trị tốt có khả năng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

- Biến chứng mũi họng: viêm mũi họng mạn tính, rất hay gặp do viêm xoang mạn tính gây nên.

- Biến chứng tai: gây viêm tai giữa cấp tính

- Biến chứng mắt: gây viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm túi lệ, viêm tấy hoặc áp xe ổ mắt, viêm thị thần kinh hậu nhãn cầu…

- Biến chứng đường hô hấp: gây viêm thanh quản, viêm phế quản…

- Biến chứng ở não: gây viêm màng não, áp xe não

- Biến chứng viêm thận, viêm khớp…
 


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi


Lượt truy cập: 773848
Số người đang xem: 16