Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu căn bệnh này không được chú ý thì có thể gây ra những biến chứng nặng như viêm não, viêm màng não, viêm buồng trứng… có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của trẻ.

Bệnh quai bị ở trẻ em là gì?

Bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị do virus Paramyxovirus hoặc siêu vi gây ra, bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, ở trẻ em ở độ tuổi từ 5 – 14 tuổi và thường không xảy ra ở trẻ em dưới 1 tuổi nhờ sự miễn dịch thụ động ở mẹ truyền qua.

Bệnh quai bị ở trẻ có đặc trưng là xưng tuyến nước bọt, bệnh lây truyền qua nước bọt, ho, hắt hơi và khi dùng chung những vật dụng cá nhân.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở trẻ em

Nguyên nhân chính xuất phát từ loại virus có tên gọi là Paramyxovirus. Chỉ cần một người nhiễm virus này thì những người xung quanh rất dễ bị lây nhiễm.

Con đường lây truyền chính của bệnh thông qua đường hô hấp, cho nên chỉ cần người bệnh hắt hơi hay ho thì những người xung quanh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh. Môi trường dễ lây truyền nhất là những nơi đông người như: nhà trẻ, trường hoc, khu vui chơi…

Triệu chứng của bệnh quai bị ở trẻ em

 

 
Nhận biết bệnh quai bị ở trẻ em

Căn bệnh không bộc phát ngay lập tức mà thường sẽ ủ trong 18-25 ngày trong cơ thể trẻ mà không có bất kỳ một triệu chứng nào để nhận biết. Sau thời gian này thì trẻ sẽ có triệu chứng đầu tiên là sốt cao 38-38,5 độ, nhức đầu, nôn và sưng tuyến nước bọt. Trong đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là sưng tuyến mang tai, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ, da căng phồng lên nhưng không bị đỏ hay đau. Những cơn nhức đầu sẽ ngày càng nặng, miệng khô và khó nuốt khiến trẻ chán ăn, ngủ kém cũng như luôn mệt mỏi.

Nếu như không được chữa trị kịp thời, bé có thể xảy ra một số biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm buồng trứng, viêm tuy và một số biến chứng nguy hại khác. Tình trạng viêm tinh hoàn ở trẻ có thể dẫn đến teo tinh hoàn và một số ít trong đó có khả năng dẫn đến vô sinh.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/Lượt truy cập: 788947
Số người đang xem: 5