Nghe kém

Nghe kém (mất thính lực) ở trẻ em là tình trạng suy giảm một phần hay toàn bộ cảm nhận âm thanh ở trẻ nhỏ. Nghe kém có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và cách điều trị nghe kém với nền y học hiện nay là khá đơn giản. Tuy nhiên, do phát hiện muộn hay điều trị sai cách nên gây ra những biến chứng cũng như ảnh hưởng nặng nề tới thính giác của trẻ về sau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghe kém ở trẻ nhỏ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng nghe kém ở trẻ nhỏ hiện nay, nhưng những nguyên nhân sau đây là chủ yếu dẫn đến bệnh này ở trẻ:
Nguyên nhân có thể có bẩm sinh di truyền: trong gia đình, họ hàng có người tiền sử bị bệnh kém nghe, thính giác kém, điếc và mắc cách bệnh hay biến chứng về tai gây ra tình trạng trẻ bị nghe kém.

Trong quá trình mang thai, do chế độ sinh hoạt làm việc không khoa học của người mẹ, người mẹ mang thai bé bị mắc các bệnh lý và có điều trị bằng các loại thuốc có tác dụng phụ, gây ảnh hưởng tới thính lực của trẻ.

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, khoang tai, dị vật chui vào tai cũng là nguyên nhân gây ra nghe kém ở trẻ.

Ngoài ra, do quá trình sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ, dùng thuốc sai cách hay do tác động từ hoạt động bên ngoài vào tai như: tiếng ồn, vật dụng xâm hại vào tai … cũng làm cho trẻ bị nghe kém.

Triệu chứng của trẻ khi kết luận nghe kém.

Việc nghe kém ở trẻ gây ra hậu quả rất nặng nề cho trẻ như việc hình thành nhân cách, học nói hay phát triển ngôn ngữ. Bệnh có thể được phục hồi và điều trị nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời một cách hiệu quả.

Khi phát hiện thấy trẻ có các biểu hiện sau, cần nhanh chóng đưa trẻ tới các trung tâm chuyên khoa tai mũi họng có uy tín và kinh nghiệm để sớm phục hồi lại thính giác cho trẻ như: trẻ học kém, khả năng phát hiện âm thanh không tốt, phải tác động bằng âm thanh lớn khi nói chuyện với trẻ, trong quá trình giao tiếp bằng ngôn ngữ trẻ có những biểu hiện khó khăn về việc cảm nhận, cảm thụ … nhiều trường hợp trẻ bị chậm nói do khả năng tiếp xúc với ngôn ngữ không cao vì nghe kém.
 
Phương pháp điều trị nghe kém ở trẻ em.

Nghe kém ở trẻ ở rất nhiều nguyên nhân, nên việc phát hiện sớm các triệu chứng của trẻ là vô cùng khó khăn, chính vì vậy mà khi được đưa đi điều trị hầu hết các trẻ đều ở giai đoạn bệnh đã nặng, khó khăn cho quá trình điều trị và phục hồi thính giác cho trẻ. Chính vì vậy, mỗi phụ huynh cần quan tâm và lưu ý tới quá trình sinh hoạt của trẻ, khi phát hiện dấu hiệu bất thường về thính giác ở trẻ, cần sớm đưa trẻ đi thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng nề sau này.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp được nêu ra để điều trị nghe kém ở trẻ em. Tuy nhiên, để hiệu quả nhất các bác sỹ thường cho điều trị bằng các phương pháp y khoa hiện đại, phối kết hợp với các cách phục hồi chức năng thính giác cho trẻ. Có thể kể đến như:

Nếu trẻ được kết luận mất thính giác (nghe kém) do bị nhiễm khuẩn, việc điều trị có thể dùng thuốc diệt khuẩn, song song với các phương pháp phục hồi chức năng nghe.

Trẻ bị nghe kém ở thể nặng hay nhẹ đều có thể dùng máy trợ thính trong quá trình học tập và sinh hoạt kết hợp với xây dựng cho trẻ chế độ sống khoa học, tập cho trẻ nhận định phát âm khẩu hình.

Tập cho trẻ lưu ý và nhận thức âm thanh xung quanh mình thông qua các tiếng động từ nhỏ tới lớn theo mức độ tăng dần.

Duy trì khả năng phát âm của trẻ, phát triển nhu cầu giao tiếp nhiều hơn, khai thác triệt để các chức năng khác ở trẻ như thị giác hay xúc giác…

Tuy có nhiều cách hỗ trợ điều trị tình trạng nghe kém ở trẻ, nhưng theo các chuyên gia – bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực tai mũi họng của cả nước, việc nghe kém ở trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khá phức tạp, nên việc điều trị khá quan trọng. Do đó, phụ huynh cần trang bị cho mình kiến thức y khoa cần thiết, quan tâm để ý tới sinh hoạt của trẻ để phát hiện sớm nghe kém ở trẻ.

Khi phát hiện trẻ bị nghe kém, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới trung tâm y tế chuyên khoa để được thăm khám cụ thể nhất, đưa ra những phương pháp tối ưu trong việc điều trị bệnh này cho trẻ. Tuy nhiên, việc kết hợp điều trị giữa gia đình và bệnh viện sẽ là liều thuốc hữu hiệu mang lại cho trẻ khả năng nghe một cách hiệu quả nhất.

Phòng khám Nhi khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện An Việt là nơi có sự phục vụ của các chuyên gia – y bác sỹ có kinh nghiệm cũng như chuyên môn cao trong việc thăm khám và điều trị chứng nghe kém ở trẻ em hiện nay.

Các trẻ mặc bệnh nghe kém đến thăm khám ở An Việt sẽ được tư vấn, khám và chữa trị một cách cụ thể và kĩ càng nhất cho từng trường hợp. Chính vì vậy mà liệu trình ở mỗi trẻ khi tới đây điều trị sẽ mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối trong quá trình phục hồi lại thính giác ở trẻ.

Với thái độ phục vụ tận tình và chăm sóc chu đáo cho từng bệnh nhận, kết hợp với các phương pháp bổ trợ thính giác, những trẻ em bị nghe kém khi điều trị tại An Việt sẽ có khả năng được trả lại khả năng nghe và giao tiếp của chính mình, tạo nên một tương lai tươi sáng hơn khi không phải lo vấn đề về mất hay giảm thính lực ở trẻ nữa.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanvietLượt truy cập: 580460
Số người đang xem: 9