Lấy dị vật trong tai

Dị vật trong tai ở trẻ thường gặp ở những trường hợp trẻ nhỏ, không có nhiều khả năng tự bảo vệ bản thân nên dễ để cho các dị vật bằng cách này hay cách khác lọt vào tai, gây ảnh hưởng tới chế độ sinh hoạt cũng như cuộc sống của trẻ. Dị vật trong tai tuy không gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng chính vì nguyên nhân dùng sai phương pháp lấy dị vật ra ngoài gây nên những nguy hiểm về sau.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng có dị vật trong tai ở trẻ.

Ở Việt Nam, do hay có thói quen nằm dưới nền nhà, mặt đất nê dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn và côn trùng có cơ hội di chuyển vào trong tai, tạo nên cảm giác khó chịu hay ngứa ngáy, đôi khi nặng hơn gây đau và buốt vùng trong tai. Tuy nhiên, tình trạng này hay gặp ở trẻ nhỏ là hơn cả. Với bản tính tò mò và hiếu động, các bé bằng cách này hay cách khác dễ dàng làm lọt những dị vật hay côn trùng vào trong tai ngay cả trong lúc chơi đùa, gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của trẻ.

Các dị vật trong tai thường là những vật nhỏ, thường có trong gia đình mỗi người Việt như: cúc áo, hạt thóc, hạt gạo, đồ chơi của trẻ …  hay các loại côn trùng như gián, kiến, dế …

Khi có những dấu hiệu như: trẻ hay sờ, gãi tai nhiều hơn bình thường, trong tai có cảm giác cộm, nghe kém hoặc tai bị bịt do mắc các dị vật lớn, có tiếng sột soạt và đau buốt ở sâu trong tai do côn trùng cắn chui vào mà không thoát ra được hay cảm giác như có vật lạ, côn trùng trong tai … soi bằng đèn và mắt thường thấy có dị vật thì lúc đó phụ huynh phải ngay lập tức đưa trẻ đi thăm khám tại những phòng khám tai mũi họng chuyên khoa để được hướng dẫn và điều trị cụ thể, tránh tự ý điều trị sai cách, làm cho tình trạng thêm phức tạp, gây ra các biến chứng nguy hiểm về sau.

Cách điều trị khi có dị vật trong tai trẻ.

Dị vật trong tai tuy không phải là tình trạng đáng báo động và nguy hiểm, thậm chí khi có các dị vật trong tai cũng không có nguy cơ làm biến chứng ra các bệnh trầm trọng về tai. Tuy nhiên, chính vì sử dụng những phương pháp không đúng cách khi lấy hay gắp dị vật trong tai ra mà một phần nào đó làm tổn thương tai, gây ảnh hưởng tới thính giác của trẻ nhỏ sau này.

Có nhiều cách để giải quyết khi phát hiện có dị vật trong tai ở trẻ nhỏ như: dùng kẹp y tế gắp khi các dị vật nhỏ, cứng; dùng tia nước ấm hay nước muối sinh lý phun trực tiếp vào thành trên ống tai khi dị vật không có khả năng thấm nước, khi phát hiện có côn trùng chui vào trong tai trẻ tốt nhất không nên tác động bằng cách này hay cách khác mà phải ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiến hành xử lý bằng phương pháp chuyên khoa, tránh tình trạng cho côn trùng chui sâu hơn hay chết ở trong tai.

Có nhiều phương pháp dân giã khác từ tự nhiên để điều trị tình trạng dị vật trong tai ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia – bác sỹ, cách tốt nhất khi phát hiện trẻ có dị vật chui vào tai, việc cần làm là không nên tự ý gắp, hay điều trị cho trẻ tại nhà mà cần đưa trẻ tới các trung tâm y tế có uy tín để giải quyết chính xác vấn đề này, tránh tình trạng dùng sai cách làm tổn thương tới tai và thính giác ở trẻ.

Phòng khám Nhi khoa Bệnh viện An Việt là nơi đáp ứng các yêu cầu bệnh lý của trẻ nhỏ khi mắc tình trạng dị vật trong tai không gắp ra được, dị vật trong tai lớn, cứng hay dị vật trong tai là côn trùng, vi khuẩn … gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Phòng khám nhi khoa Bệnh viện An Việt là nơi có sự phục vụ của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực tai mũi họng ở trẻ nhỏ, giải quyết tất cả các vấn đề liên quan tới điều trị dị vật trong tai ở trẻ nhỏ. Khi đến thăm khám và điều trị bệnh tại đây, phụ huynh và trẻ nhỏ sẽ được thăm khám và tiến hành điều trị một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bằng các trang thiết bị hiện đại, phục vụ trong quá trình thăm khám, đảm bảo trong quả trình gắp, giải quyết các dị vật trong tai ở trẻ nhỏ sẽ không gây cảm giác đau cũng như không để lại bất cứ biến chứng gì về sau cho trẻ.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 0462 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet


Tags: điều trị dị vật trong tai ở trẻ, dị vật trong tai ở trẻ, thủng màng nhĩ ở trẻ, điều trị thủng màng nhĩ ở trẻLượt truy cập: 693147
Số người đang xem: 4