Không nên nhịn hắt hơi, tại sao?

Tại sao không nên nhịn hắt hơi? Nhịn hắt hơi thực sự gây nguy hại rất nghiêm trọng tới sức khoẻ đấy! 

Hắt hơi là phản ứng tự nhiên của cơ thể

Hắt hơi (hắt xì, nhảy mũi) là sự phóng thích không khí từ phổi ra ngoài thông qua mũi và miệng. Nó thường xảy ra khi mũi bị kích thích bởi các vật thể nhỏ bên ngoài cơ thể như khi đột nhiên ngửi thấy mùi lạ, tiếp xúc đột ngột với ánh sáng, sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ... Đây là một hành động không tự ý và không kiểm soát được.

Hắt hơi là phản ứng mang tính tích cực bởi nó có tác dụng tống ra các chất nhầy có chứa các hạt lạ gây kích thích và làm sạch khoang mũi. Bởi thế nên, việc nhịn hắt hơi là không nên, thậm chí điều này còn gây hại ngược trở lại cho cơ thể.

Nhịn hắt hơi không hề tốt, thậm chí còn gây nguy hiểm

Rất nhiều người thường nhịn hắt hơi, có thể là do thói quen, cũng có thể là do... ngại, sợ làm ảnh hưởng đến xung quanh. Bằng cách nín thở, dùng tay bịt mũi hay một cách bất kì nào đó, họ cố gắng ngăn chặn sự hắt hơi của mình. Tuy nhiên, dù với bất kì lý do gì, thì người phải chịu hậu quả vẫn chính là bạn.

Nhịn hắt hơi sẽ gây ra rất nhiều tác hại:

- Khoang mũi không được làm sạch và các tác nhân gây hại sẽ có điều kiện xâm nhập sâu hơn, gây bệnh cho cơ thể.

- Khi cố gắng nhịn hắt hơi, áp lực nội sọ tăng lên đáng kể. Các lưu lượng máu đến não của chúng ta bị phá vỡ và các mạch máu và các mô thần kinh bị nén. Điều này có thể dẫn đến đau đầu, thậm chí ảnh hưởng cả đến thính giác.

- Áp lực khi nhịn hắt hơi còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt.

- Cơ hoành (phần cơ nằm dưới khung xương sườn, chịu trách nhiệm kiểm soát việc hít thở) cũng có nguy cơ chấn thương vì áp lực tăng đột ngột.

Lời khuyên:

- Đừng bao giờ cố gắng nhịn hắt hơi.

- Nếu bạn cảm thấy điều này có thể gây mất lịch sự, hãy quay sang phía không có người, dùng khăn giấy che lại là được.

- Khi đến nơi quá đông người, nơi nhiều khói bụi, hãy đeo khẩu trang, vừa để bảo vệ cơ thể, vừa giúp tránh các dị vật bay vào mũi.BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi


Lượt truy cập: 773842
Số người đang xem: 16