Khi nào nên cắt amidan cho trẻ

Trẻ bị viêm amidan to quá sẽ không thu nhỏ lại và sẽ gây ra các vấn đề bít tắc đường thở, làm đường thở hẹp lại gây ra hội chứng ngừng thở khi ngủ, ảnh hưởng việc cung cấp oxy cho não và khiến trẻ kém phát triển về trí tuệ, tinh thần.

1. Nguyên nhân trẻ bị bệnh viêm amidan

Bé bị viêm amidan nguyên nhân hay gặp nhất là do vi rút và do thời tiết, trẻ nhạy cảm đồ lạnh. 2 nhóm nguyên nhân này chiếm 80% và 20% còn lại viêm amidan do vi khuẩn, trong đó, nhóm vi khuẩn hay gặp nhất là liên cầu, phế cầu,…

2. Biểu hiện trẻ bị viêm amidan

Viêm amidan biểu hiện theo từng nhóm nguyên nhân khác nhau:

- Viêm amidan do vi rút chỉ khiến amidan đỏ không có mủ, viêm đau không nhiều.

- Viêm amidan do vi khuẩn sẽ sưng nhiều, đỏ do xung huyết hoặc đỏ có xuất huyết. Trường hợp hay gặp là có mủ trắng trên bề mặt amidan hay giả mạc amidan (màng mủ trắng bao phù toàn bộ amindan). Những trường hợp này có thể gặp trong viêm amidan do bạch hầu nhưng rất ít.  

- Viêm amidan cấp tính kèm biểu hiện sốt cao, đau họng vừa phải trong viêm do vi rút và đau nhiều khi viêm do vi khuẩn, viêm nhiệt. Một số triệu chứng cấp tính biểu hiện rõ kèm theo sốt viêm là trẻ ăn uống khó, nói khó, hơi thở hôi.

3. Khi nào nên cắt amidan cho trẻ?

Đa số cha mẹ đều sợ vấn đề phẫu thuật cắt amidan cho trẻ, tuy nhiên nếu trẻ bị 5-7 lần/năm có viêm mủ, amidan cấp mủ, viêm sốt cao điển hình, mọi người nên cắt amidan. Phẫu thuật cắt amidan cho trẻ sẽ giúp cho trẻ khỏi, ít bị viêm họng lại bởi amidan khi cắt hết các tổ chức sẽ không tái phát.

Nếu cha mẹ không cắt amidan cho trẻ, tình trạng to quá sẽ không thu nhỏ lại được và sẽ gây ra các vấn đề bít tắc đường thở, làm đường thở hẹp lại gây ra hội chứng ngừng thở khi ngủ, ảnh hưởng việc cung cấp oxi cho não và khiến trẻ kém phát triển về trí tuệ, tinh thần do oxi trong lúc ngủ giảm xuống.

Đặc biệt, nếu viêm amidan to quá, gây ngừng thở khi ngủ kéo dài trên 10 giây với tần suất lặp đi lặp lại kéo dài, cha mẹ nên cân nhắc cắt amidan cho trẻ để giải phóng đường thở. Lợi ích của việc cắt amidan cho trẻ lớn hơn rất nhiều lần so với rủi do gặp phải.

Bệnh viện Đa khoa An Việt là địa chỉ điều trị viêm họng cấp tính uy tín ở Hà Nội. Nơi đây là nơi công tác của những bác sỹ hàng đầu nhiều năm trong ngành như PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh Phía Bắc cùng PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An – Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em – Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương.

Những thắc mắc về việc điều trị viêm amidan, bạn có thể gọi điện đến 1900 2838 để được tư vấn miễn phí.

Bệnh viện Đa khoa An Việt

Số 1E Trường Chinh, Hà Nội

Hotline: 1900 2838
 

Tag: Viêm amidan, Bệnh viêm amidan, Viêm amiđanCắt amidan, Có nên cắt amidan, Khi nào nên cắt amidan, Cắt amidan ở đâu tốt nhấtCắt amidan, Viêm amidan ở trẻ em, Viêm amidan ở trẻ, Điều trị viêm amidan
Lượt truy cập: 394521
Số người đang xem: 3