Đau nhức hai bên má có phải do viêm xoang hàm

Nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ và miệng thường xuyên có mùi hôi khó chịu kèm đau nhức hai bên má có phải do viêm xoang hàm hay không?

Đau nhức vùng má có thể là triệu chứng của nhiều bệnh như: quai bị, viêm tuyến nước bọt, đau dây thần kinh hay có thể do viêm xoang hàm,… Để xác định bệnh cần xem xét các triệu chứng kèm theo khác. Với những biểu hiện ở trên có thể chẩn đoán đau nhức vùng má là bệnh viêm xoang hàm gây ra.

 

Viêm xoang hàm là tình trạng viêm niêm mạc xoang hàm, không có tổn thương xương. Bệnh thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng làm mủ vỡ vào xoang, biến chứng của răng nanh hoặc răng khôn mọc ngầm, chữa răng sâu không đúng cách, chấn thương, dị vật rơi vào xoang hàm,… Ngoài những biểu hiện viêm xoang điển hình có thể gặp phải như nghẹt mũi, chảy nước mũi thì bị viêm xoang hàm tùy từng thể mà có những điểm có thể nhận biết sau:

Viêm xoang hàm do răng: đau vùng má, vùng mặt âm ỉ, miệng có mùi hôi thối khó chịu, dễ dàng nhận thấy mủ chảy ra từ khu vực bị viêm.

Viêm xoang hàm cấp tính: Thường thấy sốt cao, đau nhức đầu, mất ngủ, đau nhức má dữ dội có thể lan sang thái dương hoặc trán, mắt.

Viêm xoang hàm mãn tính: Tình trạng đau nhức lúc này giảm cường độ so với ở thể cấp tính. Người bệnh thường thấy mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, tắc mũi xoang bên bệnh, cảm thấy buồn nôn,… Viêm xoang hàm cấp không được điều trị hiệu quả là căn nguyên để thể mãn tính tiến triển.

Viêm xoang hàm tùy từng trường hợp cụ thể với nguyên nhân nào mà có phương án chữa trị hiệu quả. Để điều trị được triệt để viêm xoang hàm cần có sự phối hợp giữa điều trị răng hàm mặt và Tai mũi họng. Bên cạnh đó, cần phải kết hợp điều trị toàn thân và tại chỗ để giải quyết mủ tồn đọng trong xoang và nguồn gốc gây bệnh. Do đó, bạn nên thăm khám ngay để được tư vấn cách chữa trị sớm và thích hợp nhất. Tự chữa trị tại nhà chỉ làm kéo dài thời gian chữa trị khiến bệnh nặng thêm, khó chữa mà thôi.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/Lượt truy cập: 789082
Số người đang xem: 7