Chuyên gia cảnh báo dễ viêm mũi xoang khi trở lạnh đột ngột

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn - Chủ Tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội - Nguyên trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương cảnh báo những đợt không khí lạnh kèm đổi theo sự thay nhiệt độ đột ngột giữa ngày và đêm trong mấy ngày qua khiến số người bị viêm nhiễm đường hô hấp, trong đó có viêm mũi xoang gia tăng. Một số bệnh nhân đến khám vì những biến chứng của viêm mũi xoang, thường gặp là viêm tai giữa cấp và viêm phế quản viêm thị thần kinh của mắt, đôi khi gây ra mù đột ngột…
Ghi chép của bác sỹ

Không khí lạnh tăng cường là nguyên nhân chính khiến viêm mũi xoang gia tăng
(Ảnh: BV An Việt)

Theo ghi nhận mấy ngày gần đây, lượng bệnh nhân tới khám chuyên khoa Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Đa khoa An Việt tăng đột biến. Đa số các bệnh nhân phàn nàn vì đau tai hoặc ho kéo dài, đau tức ngực, cứ điều trị kháng sinh thì đỡ nhưng khi dừng kháng sinh, bệnh quay trở lại ngay. Một số bệnh nhân còn cho biết thường xuất hiện những biểu hiện của viêm mũi xoang.
Sau khi thăm khám các bác sỹ TMH cho biết hầu hết bệnh nhân đều xuất hiện các triệu chứng của viêm xoang cấp với biểu hiện thể trạng nhiễm khuẩn như: mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc gai sốt, kém ăn, bạch cầu trong máu tăng. Bệnh nhân cũng biểu hiện đau nhức vùng mặt, trán, thái dương hai bên hoặc lan xuống răng hay lên nửa đầu, đau tăng lên về sáng do ban đêm dịch tiết và mủ bị ứ đọng. Ngoài cơn chỉ thấy nặng đầu. Kèm theo chảy mũi: một hoặc hai bên, thường gặp là chảy mũi hai bên, lúc đầu chảy dịch loãng sau đặc dần, màu xanh hoặc màu vàng, mùi tanh và nồng. Ngạt tắc mũi: một hoặc hai bên, thường gặp là ngạt mũi hai bên, kèm theo ngửi kém. Soi mũi trước thấy toàn bộ niêm mạc hốc mũi nề và đỏ, các cuốn mũi, rõ nhất là cuốn dưới nề, đỏ và sưng to, đặt thuốc co mạch co hồi tốt. Khe giữa hai bên: có tiết nhầy hoặc mủ.
Biến chứng viêm mũi xoang
Viêm phế quản và viêm tai giữa do biến chứng của viêm mũi xoang chỉ có thể khỏi khi điều trị tốt viêm mũi xoang. Viêm xoang cấp có thể điều trị khỏi được nếu được loại trừ nguyên nhân và dẫn lưu xoang tốt, tránh ứ đọng trong xoang. Bệnh cũng có thể chuyển thành viêm xoang mạn tính và hay tái phát nếu không được điều trị tốt. Viêm xoang mạn tính tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và khả năng lao động.
Chuyên gia chia sẻ cách khắc phục viêm mũi xoang

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài An đang tư vấn cho bệnh nhân sau khám (Ảnh: BV An Việt)

Tại chỗ:
- Làm sạch và thông thoáng hốc mũi: xì mũi, rửa mũi, hút dịch và mủ, đặt thuốc co mạch…
- Nhỏ thuốc: cần phối hợp các loại thuốc co mạch, sát khuẩn và chống phù nề, liệu pháp coticoid tại chỗ kéo dài rất có tác dụng. Lưu ý nghiêng đầu khi nhỏ mũi tránh nhỏ trực tiếp.
- Xông hơi nước nóng: các loại thuốc có tinh dầu, bay hơi được.
- Khí dung mũi xoang: thuốc kháng sinh kết hợp với coticoid.
Toàn thân
Liệu pháp kháng sinh trong 2 tuần có hiệu quả tốt đối với viêm xoang, nên lựa chọn kháng sinh dựa trên kháng sinh đồ; thuốc chống viêm và giảm phù nề; giảm đau; hạ sốt; nâng cao thể trạng.
Biến chứng của viêm xoang có thể phòng ngừa được bằng cách duy nhất là điều trị đúng đắn ngay viêm mũi xoang khi bệnh mới xuất hiện.  

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến mặt bệnh và dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo hệ thống tiếp nhận thông tin chính thống của bệnh viện tại đây để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet/Lượt truy cập: 773955
Số người đang xem: 18