Chỉ định Cấy ốc tai điện tử

Cấy ốc tai điện tử là một phẫu thuật trong đó người bị điếc sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bị điếc có thể nghe được âm thanh.

Về thực tế, phương pháp này xuất hiện khá lâu đời, và được áp dụng lần đầu tại Việt Nam vào những năm 1998, đến nay, phương pháp Cấy ốc tai điện tử đã trở thành một trong những phương pháp chữa điếc hiệu quả, đặc biệt là với các bé bị điếc bẩm sinh dẫn đến bị câm.

Những trường hợp chỉ định Cấy ốc tai điện tử

Phương pháp Cấy ốc tai điện tử không phải ai bị điếc có thể thực hiện được, mà nó chỉ phù hợp với một số đối tượng do bác sỹ chuyên khoa chỉ định cấy, cụ thể:

- Trẻ em bị điếc bẩm sinh. Tuy nhiên, với trẻ này, bạn nên thực hiện phẫu thuật Cấy ốc tai điện tử từ những năm đầu đời, vì sau 7 tuổi việc Cấy ốc tai điện tử không còn nhiều hiệu quả. Và cũng không nên cấy quá sớm, và lứa tuổi tối ưu để Cấy ốc tai điện tử là từ 3 - 5 tuổi.

- Người lớn bị điếc đột ngột trong vòng 3 năm cũng là đối tượng nên Cấy ốc tai điện tử.

Ngoài ra, Những trường hợp chỉ định Cấy ốc tai điện tử không nên áp dụng với những bệnh nhân  bị điếc nhẹ, hoăc những đối tượng có những bệnh lý về tai.

Cấy ốc tai điện tử có phải là phương pháp hoàn hảo?

Đương nhiên là không có phương pháp nào có thể chữa điếc hoàn hảo, và Cấy ốc tai điện tử có những ưu  điểm riêng của mình, cụ thể: Giúp phục hồi thính giác cho những bệnh nhân bị nghe kém mức độ nặng sâu mà đáp ứng kém hiệu quả với máy trợ thính và các phương pháp điều trị khác.
Nhìn chung, hiệu quả của Cấy ốc tai điện tử phụ thuộc khá nhiều các yếu tố, sự chẩn đoán cẩn thận, tỉ mỉ trước phẫu thuật là điều cần thiết. Ngoài ra, sự phối hợp của gia đình khi chữa điếc cũng rất quan trọng trong việc phát huy hiệu quả của Cấy ốc tai điện tử
 
Nói chung, cấy sớm tạo điều kiện phát triển nhanh chóng khả năng giao tiếp nói. Trẻ em cần được sử dụng máy nghe trước khi được chỉ định Cấy ốc tai điện tử, bởi vì tất cả ốc tai điện tử hiện nay có một bộ xử lý âm thanh bên ngoài. Một thời gian sử dụng máy nghe để xác định phát triển khả năng giao tiếp với máy nghe là một tiêu chí quan trọng trong việc xác định “ứng cử viên” là trẻ nhỏ.BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi
Lượt truy cập: 788555
Số người đang xem: 12