Chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên

Viêm đường hô hấp trên là một căn bệnh khá phổ biến, dễ gặp, dễ điều trị nhưng cũng vì lẽ đó mà rất dễ tái phát vì vậy các mẹ cần có kiến thức đúng đắn để chăm sóc cho bé. Vậy ta cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên?

Đường hô hấp trên là các bộ phận bao gồm mũi, hầu, phần họng, xoang, và thanh quản, là cơ quan đầu trên đường hô hấp tiếp xúc trực tiếp với không khí nên hầu như mọi tác động hay điều kiện thời tiết môi trường thay đổi đều dẫn đến việc viêm đường hô hấp trên. Ban đầu có thể chỉ là cơn cảm lạnh sau đó có thể là viêm mũi họng, viêm họng, viêm abidan, thậm chí là viêm thanh quản và viêm tai giữa.

Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp trên

- Trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên cần được giữ ấm và tránh tiếp xúc với không khí lạnh. Mẹ nên hạn chế đưa bé đi chơi ở không gian ngoài trời đón gió cũng như nơi công cộng vì dễ khiến tình trạng bé nặng hơn do tiếp xú với bụi bẩn và vi khuẩn.

- Bé nên được tắm hoặc lau người với nước ấm mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh cơ thể. Trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên vẫn được tắm như bình thường và mẹ có thể kết hợp tắm cũng như xông hơi để tình trạng ngạt mũi của bé được cải thiện.

- Việc sử dụng thuốc đối với trẻ sơ sinh tuy không được khuyến khích nhưng trong một số trường hợp theo chỉ định của bác sĩ các mẹ cần phải sử dụng thuốc cho con. Cơ thể trẻ sơ sinh vốn dĩ có thân nhiệt cao hơn bình thường so với người trưởng thành nên nếu trẻ sốt dưới 38.5 độ mẹ vẫn nên hết sức bình tĩnh tìm cách hạ sốt cho trẻ chứ không nên dùng thuốc luôn.

Viêm đường hô hấp trên dễ gây ra tình trạng ho kéo dài cũng như sổ mũi và ngạt mũi nên tiến hành rửa mũi, hút mũi cho bé là cần thiết để trẻ có thể hô hấp dễ dàng hơn.

Trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên cần được điều trị ngay để bệnh không phát triển và có những biến chứng xấu. Nếu như trẻ sốt cao và ho liên tục thì mẹ nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để có thể điều trị kịp thời theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Chú ý: Không tự tiện cho trẻ sơ sinh bị viêm đường hô hấp trên dùng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ. Giữ ấm cho bé chăm sóc bé cẩn thận vì trong thời gian bị bệnh bé thường cảm thấy sợ hãi, lo lắng và quấy khóc.

Trên đây là những nguyên nhân và cách chăm sóc trẻ sơ sinh viêm đường hô hấp trên mà các bậc cha mẹ cần chú ý, sức khoẻ của con trẻ tốt là niềm hạnh phúc của gia đình, hãy chăm sóc cho trẻ thật tốt để gia đình luôn ngập tràn tiếng cười.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: 
https://www.facebook.com/taimuihongnhi


Lượt truy cập: 773364
Số người đang xem: 13