Cần phải làm gì khi hắt hơi, chảy mũi trong do viêm mũi dị ứng?

Hắt hơi sổ mũi là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp nhất ở những người bị viêm mũi dị ứng. Đây là bệnh tuy không dễ khỏi dứt điểm, nhưng nếu không được điều trị đúng cách thì những triệu chứng này sẽ được cải thiện đáng kể và hạn chế tối đa.

Viêm mũi là một bệnh có các triệu chứng do dị ứng hoặc viêm các tổ chức trong khoang mũi. Ngay sau khi tiếp xúc với các chất bạn bị dị ứng các triệu chứng phản tự nhiên của mũi khi bị viêm và kích ứng sẽ xẩy ra, bao gồm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi…

Hắt hơi: Là triệu chứng điển hình của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, hắt hơi thành những tràng dài mà người bệnh không thể kiểm soát được. Có những đợt hắt hơi liên tục, kéo dài vài phút và thường xuyên bị lại trong đợt dị ứng.

Chảy nước mũi: Mũi thường sản xuất chất nhầy để ngăn cản các chất như bụi, phấn hoa và ô nhiễm và vi trùng (vi khuẩn và virus). Do đó, khi gặp tác nhân kích thích gây dị ứng, chất nhầy sẽ được sản sinh ra nhiều, gây chảy nước mũi. Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh có thể chảy mũi một hoặc cả hai bên, có màu trong nhưu nước lã hoặc nhầy màu trắng. Ban đầu, nước mũi không có mùi nhưng khi đã chyển sang giai đoạn nhiễm khuẩn xoang thì nước mũi có màu vàng hoặc xanh.

Biểu hiện dễ nhận thấy của viêm mũi dị ứng

Ngoài ra, trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo hiện tượng nghẹt mũi: Có khi ngạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở và có khi phải thở bằng miệng khiến cho cổ họng bị khô, rát gây viêm họng.

Giảm hắt hơi, chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng bằng cách nào?

Rửa mũi bằng nước muối: Sử dụng nước muối là cách đơn giản nhất và cũng rất hiệu quả để “rửa” sạch những loại vi khuẩn gây nên chứng bệnh sổ mũi. Bạn có thể pha dung dịch nước muối ấm loãng hoặc mua nước muối sinh lý 0,9% rửa mũi. Chú ý, trước khi rửa mũi cần xỳ sạch nước mũi ra. Nếu không, khi rửa có thể khiến nước mũi chảy ngược vào bên trong khoang mũi, khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Massage mũi: Đây là cách giúp nhanh chóng hết số mũi nhưng nhiều người bị VMDƯ lại chưa biết. Cách massage như sau: Nếu bạn nghẹt mũi trái, thì nằm nghiêng về phía bên phải (và ngược lại). Sau đó, dùng ngón trỏ bấm vào huyệt Nghinh Hương ở hai bên cánh mũi, day day vài phút. Làm như vậy 3 – 4 lần/ngày sẽ có hiệu quả tốt. Nếu bạn bị nghẹt mũi, thì cần dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt nhẹ lên sát hai bên sống mũi, làm nhiều lần trong ngày, tình trạng ngạt mũi sẽ thuyên giảm.

Đảm bảo đủ từ 2 lít nước trở lên mỗi ngày

Hắt hơi, sổ mũi thường làm cho cơ thể người bệnh bị mất nước. Do đó cần uống đủ trên 2 lít nước mỗi ngày. Điều này giúp cuốn trôi đi một số đờm hay nước mũi còn đọng lại trong cổ họng, giúp bạn dễ thở hơn.

Dùng thuốc

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ để tránh gây tác dụng phụ không mong muốn.BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Tag: 
viem hong hat o tre emviêm họng hạt ở trẻ emviêm họng lưỡi gà ở trẻviêm amidan mãn tính ở trẻthời điểm nạo V.A cho trẻphẫu thuật dính thanh quảnKhám tai mũi họngKhám tai mũi họng nhiKhám tai mũi họng nhi ở đâu tốtPhòng tránh bệnh tai mũi họng cho béBé bị tai mũi họng chữa bằng cách dân gianViêm amidanBệnh viêm amidanViêm amiđanCắt amidanCó nên cắt amidanKhi nào nên cắt amidanCắt amidan ở đâu tốt nhấtCắt amidanViêm amidan ở trẻ emViêm amidan ở trẻĐiều trị viêm amidanCắt amidan cho trẻViêm amidan ở trẻ nhỏ


Lượt truy cập: 773203
Số người đang xem: 16