Cách phân biệt bệnh viêm họng do virus và do vi khuẩn

Dưới đây là cách phân biệt viêm họng do virus và do vi khuẩn mà các bà mẹ nên biết để có thể tỉnh táo không mắc sai lầm trong quá trình điều trị viêm họng cho bé.

Phân biệt viêm họng do virus và do vi khuẩn

Viêm họng di virus:

- Bạn nên xác định rằng 80% người bị mắc bệnh viêm họng chủ yếu là do virus chứ không phải là vi khuẩn và thuốc kháng sinh không có tác dụng diệt trừ hay loại bỏ virus

- Một số triệu chứng, dấu hiệu nhận biết: Người mắc bệnh viêm họng do virus sẽ đột ngột sốt cao, chảy nước mũi trong, chảy nước mắt, đau họng, ho, đau mình mẩy, tiêu chảy. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ suy giảm sau thời gian 3 - 5 ngày, một số ít có thể kéo dài 2 tuần. Loại này CHƯA CÓ THUỐC ĐẶC HIỆU ĐIỀU TRỊ, mà chủ yếu là điều trị từng triệu chứng dể dần chấm dứt bệnh, và lưu ý KHÔNG DÙNG KHÁNG SINH.

- Cách chăm sóc trẻ bị sốt do nhiễm virus: Để hạ sốt, hạ nhiệt cho bé các mẹ có thể lau trán, vùng nách, bẹn cho trẻ bằng nước ấm. Để trẻ nằm nơi có không khí thoáng mát, tránh gió lùa, và đặc biệt mặc quần áo mỏng cho bé và cho bé uống nhiều nước. Nếu trẻ sốt quá cao thì dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Trên là một số biểu hiện xác định bệnh và lưu ý chăm sóc bé đúng cách cho bé bị viêm họng do virus gây nên. Vậy tiếp theo chung ta sẽ tìm hiểu dấu hiệu nhận biết viêm họng do vi khuẩn và cách chăm sóc trẻ.

VIiêm họng do vi khuẩn:

- Các trường hợp còn lại mắc bệnh viêm họng chủ yếu là do liên cầu khuẩn gây nên.

- Dấu hiệu nhận biết: các triệu chứng dễ nhận biết là ho, họng đỏ, amidan sưng, có chất xuất tiết trắng ở vòm họng, amidan có đốm trắng và sưng đau hạch cổ. Ngoài các triệu chứng trên, bé còn bị nôn trớ, đau tai, tức ngực, tím tái... , có thể đau bụng. sau 5 ngày không giảm mà còn nặng hơn.

- Chăm sóc cho bé: Lúc này, các mẹ hãy bình tĩnh và cũng không nên cho bé dùng kháng sinh ngay mà hãy đưa bé đi phòng khám, bệnh viện ngay. Chỉ sử dụng kháng sinh khi được bác sỹ chỉ định vì nếu điều không đúng cách gây biến chứng thấp khớp có thể ảnh hưởng đến tim sau này rất khó chữa.

Hiện nay các phương pháp điều trị viêm họng có rất nhiều cách: người bệnh được chữa bệnh từ dùng thuốc kháng sinh đến súc họng bằng nước muối hay dùng viên ngậm hoặc các loại thuốc kháng viêm, giảm đau khác. Tuy nhiên biện pháp phòng tránh viêm họng tốt nhất vẫn là bạn thực hiện các chế độ sinh hoạt đơn giản.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhiLượt truy cập: 487166
Số người đang xem: 9