Các nguyên nhân gây đau tai trong

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa có thể gây ra cơn đau tai dữ dội, cơn đau sẽ nặng hơn khi nằm xuống. Viêm tai giữa thường xảy ra khi ống tai bị tắc nghẽn và khiến dịch trong tai không thể thoát ra được. Tình trạng này có thể xảy ra sau một cơn cảm cúm hoặc cảm lạnh do dị ứng. Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ em nhiều hơn vì kích thước và hình dạng của ống tai chưa hoàn thiện, nhưng cũng có thể xảy ra ở người trưởng thành. Các triệu chứng viêm tai giữa có thể bao gồm sốt, buồn nôn, nôn mửa, mất thăng bằng  hoặc bị chảy dịch ngược vào trong tai. Trẻ nhỏ không thể nói ra được là chúng bị ngứa tai và thường chỉ biểu hiện bằng việc thường xuyên ngoáy hoặc sờ vào tai.

 

 

Viêm xương chũm

Là một tình trạng ít phổ biến, thường xảy ra khi tình trạng viêm tai giữa lan đến xương chũm. Ngoài các triệu chứng của viêm tai giữa, triệu chứng của viêm xương chũm có thể bao gồm: đỏ hoặc sưng ở sau tai, đau đầu, và nếu tình trạng nhiễm trùng lan dài, có thể hình thành ổ áp xe ở cổ.

Có dị vật trong tai

Thường xảy ra với trẻ em. Khi có vật lạ mắc ở trong tai, thì triệu chứng đau tai có thể sẽ xuất hiện. Nếu vật lạ bị đẩy vào quá sâu trong tai, thì có thể sẽ dẫn đến rách màng nhĩ.

Rối loạn chức năng ống tai

Là một bất thường xảy ra với việc đóng mở ống tai. Trong một số tình huống, ống tai sẽ mở và đóng để đáp ứng lại với sự thay đổi áp suất của môi trường. Việc đóng mở ống tai sẽ giúp không khí tại tai giữa được cân bằng. Bất kỳ điều gì làm ống tai bị tắc hoặc khiến ống tai không thể đóng mở như bình thường đượng đều có thể được coi là rối loạn chức năng ống tai.

Rối loạn chức năng ống tai có thể dẫn đến việc tăng áp lực và đau tại tai khi áp suất môi trường thay đổi đột ngột và áp lực tại tai giữa không thể cân bằng ngay được. Ví dụ cho những tình huống này là đi hạ cánh hoặc cất cánh máy bay, lặn biển hoặc đi lên vùng núi cao. Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ bị đau tai trong một khoảng thời gian ngắn, cơn đau sẽ giảm dần khi áp suất ở tai giữa được cân bằng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, áp lực tại tai giữa sẽ trở nên quá lớn và gây thủng màng nhĩ. Tình trạng này gọi là tổn thương tai do áp suất.

Thủng màng nhĩ

Lúc đầu, việc thủng màng nhĩ có thể gây ra cơn đau dữ dội. Tuy nhiên cơn đau sẽ nhanh chóng giảm đi sau khi màng nhĩ đã bị rách. Nguyên nhân phổ biến nhất gây thủng màng nhĩ là tổn thương tai do áp suất, xảy ra khi bạn bị rối loạn chức năng ống tai và thay đổi áp suất đột ngột. Tuy nhiên, thủng màng nhĩ cũng có thể gây ra khi tiếp xúc với âm thanh cường độ quá lớn, hoặc bị chấn thương do có vật lạ ở trong tai, ví dụ như tăm bông hoặc pin nhỏ mắc vào trong tai. Ngoài triệu chứng cơn đau chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, các triệu chứng khác của tình trạng thủng màng nhĩ bao gồm: bất ngờ mất thính lực, chóng mặt và chảy dịch ( có thể lẫn máu) từ tai.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/Lượt truy cập: 773370
Số người đang xem: 7