Bệnh viêm phế quản có nguy hiểm không?

Viêm phế quản nếu không được xử lý kịp thời hoặc tái diễn nhiều lần thì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Viêm phế quản là một bệnh khá phổ biến, thường người bệnh sẽ phục hồi sau 2 tuần. 

Viêm phế quản (VPQ) cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc phế quản mà trước đó không có tổn thương. Bệnh thường xảy ra trong mùa lạnh, do virut và vi khuẩn gây ra.

Những triệu chứng tiêu biểu của viêm phế quản gồm: sốt nhẹ, sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát cổ họng, đau nhức cơ thể….

Viêm phế quản cấp thường diễn biến lành tính. Bệnh tự khỏi sau 2 tuần. Nhưng ở người cao tuổi, trẻ sơ sinh, những người có thể trạng yếu, sức miễn dịch kém và những người hút thuốc lá, tiếp xúc với khói bụi độc hại thường xuyên…bệnh có thể diễn tiến lâu hơn và nếu không xử lý kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi.

Khoảng 5% bệnh nhân viêm phế quản có thể phát triển tình trạng nhiễm trùng thứ phát ở phổi, dẫn đến viêm phổi. Hiện tượng nhiễm trùng này thường do vi khuẩn gây ra sau khi người bệnh bị nhiễm trùng do virut.

Những bệnh nhân viêm phế quản có nguy cơ cao bị viêm phổi bao gồm:


- Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người cao tuổi với hệ miễn dịch suy giảm nên dễ bị nhiễm trùng thứ cấp (bội nhiễm).

- Những người hút thuốc thường có hệ miễn dịch suy giảm và dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp tái đi tái lại nhiều lần. Họ dễ bị viêm phổi do vi khuẩn sau khi bị viêm phế quản cấp do vi rút.

- Những bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch hoặc bệnh phổi cũng dễ bị viêm phổi, bao gồm những bệnh nhân: suy tim, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD…

- Những người hệ miễn dịch kém cũng có nguy cơ gặp các biến chứng của viêm phế quản như viêm phổi.

Viêm phổi là một căn bệnh rất nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em và người cao tuổi. Viêm phổi nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tràn khí màng phổi, áp xe phổi và suy hô hấp…thậm chí tử vong. Vì vậy, cần chú ý nếu các triệu chứng viêm phế quản thông thường trở nặng (sốt cao, ớn lạnh, đau cơ, khó thở, đau ngực…) thì có thể bạn đã bị viêm phổi, cần tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán và ngăn chặn kịp thời. 

Ngoài ra, viêm phế quản tái phát nhiều lần có thể khiến phế quản trở nên nhạy cảm hơn với những tác nhân kích thích (không khí lạnh, khói thuốc, không khí ô nhiễm, khói bụi…), gây nên hen phế quản, viêm phế quản mãn tính hay các rối loạn ở phổi.BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhiLượt truy cập: 788612
Số người đang xem: 5