Bệnh viêm mũi họng gây ra những bội nhiễm nguy hiểm

Bệnh viêm mũi họng ở trẻ có thể tự khỏi sau một tuần mà không cần điều trị nhưng nhiều trường hợp lại gây ra những bội nhiễm cần điều trị bằng kháng sinh, chống viêm cả đường uống và dùng tại chỗ. Vậy, làm thế nào để chữa trị các bội nhiễm do bệnh viêm họng gây ra.

Muốn biết bệnh viêm họng xuất tiết bội nhiễm là gì cần hiểu về bệnh viêm mũi họng xuất tiết.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết là tình trạng vùng mũi và vùng họng có chứa chất dịch nhầy. Chất dịch này xuất hiện khi bệnh nhân viêm mũi họng cấp hoặc bị cảm cúm. Bệnh viêm mũi họng cấp tính có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bệnh đường hô hấp này thường bộc phát khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là thời điểm giao mùa từ mùa hè, mùa thu sang mùa đông và ngược lại. Môi trường bị ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm họng xuất tiết.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết có biểu hiện đặc trưng là hắt hơi, chảy nước mũi trong, tắc mũi thường xuyên trong cổ họng và có đờm. Các triệu chứng này có khả năng chấm dứt sau khoảng một tuần lễ nhưng nếu không có biện pháp điều trị đúng cách có thể gây ra tình trạng bội nhiễm cho cơ thể bệnh nhân.

Bệnh viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm là gì?

Bội nhiễm (ngoài bệnh lý chính, bệnh nhân còn nhiễm thêm một số loại vi trùng, vi khuẩn khác dựa trên cơ sở bệnh lý chính) là biến chứng của bệnh viêm mũi họng xuất tiết.

Khi xảy ra bội nhiễm, người bệnh sẽ thấy vô cùng khó chịu ở cổ họng do chất dịch màu trắng làm họ thường xuyên phải khạc đờm để cải thiện tình hình. Thậm chí, khi nuốt nước bọt cũng cảm thấy đau, nghẹn trong cổ họng. Một số người bị viêm nhiễm phần niêm mạc họng hầu, tồn đọng dịch đờm gây mùi hôi tanh khó ngửi.

Làm gì khi viêm họng xuất tiết bội nhiễm

Theo các chuyên gia y tế, các bệnh do vi rút gây ra hầu hết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ yếu bệnh viêm mũi họng xuất tiết vẫn chỉ điều trị triệu chứng. Tuy nhiên nếu bệnh viêm mũi họng xuất tiết nếu không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành bệnh viêm xoang thể nặng gây biến chứng giảm thị lực, viêm thanh quản, khí quản, phế quản... Do đó, nếu nhận thấy triệu chứng viêm mũi họng xuất tiết bội nhiễm cần đến các cơ sở khám chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp. 

Việc điều trị bệnh viêm họng xuất tiết cần thiết phải dùng  kháng sinh, chống viêm bằng cả đường uống và đường dùng tại chỗ (nhỏ mũi). Ngoài ra, một số trường hợp còn được yêu cầu nội soi mũi họng để kiểm tra xem có dị dạng vách ngăn mũi hay không đề phòng tình trạng viêm mũi xoang tái phát.

Giữ gìn vệ sinh răng miệng, bảo vệ mũi bằng khẩu trang y tế mỗi khi ra đường, xây dựng môi trường sống trong lành... sẽ giúp giảm nguy cơ viêm mũi họng xuất tiết và những bội nhiễm của nó.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/

Tag: 
Khám tai mũi họngKhám tai mũi họng nhiKhám tai mũi họng nhi ở đâu tốtPhòng tránh bệnh tai mũi họng cho béBé bị tai mũi họng chữa bằng cách dân gianphòng khám tai mũi họng nhi tốt ở hà nộikhám tai mũi họng hết bao nhiêu tiềnbài thuốc dân gian chữa tai mũi họngViêm amidanBệnh viêm amidanViêm amiđanCắt amidanCó nên cắt amidanKhi nào nên cắt amidanCắt amidan ở đâu tốt nhấtCắt amidanViêm amidan ở trẻ emViêm amidan ở trẻĐiều trị viêm amidanCắt amidan cho trẻViêm amidan ở trẻ nhỏViêm họng cấp ở trẻ emTrị viêm họng cho béDieu tri viem hong capChữa viêm họng cấpCách điều trị viêm họng cấp

 


Lượt truy cập: 773802
Số người đang xem: 12