Bệnh ù tai
Bạn mới ổn định chỗ ngồi cho một chuyến bay dài. Nhưng sau đó bạn bắt đầu cảm thấy sức ép và khó chịu trong tai. Hãy cẩn thận vì có thể bạn đang bị một tình trạng gọi là bệnh ù tai khi đi máy bay.
Nguyên nhân
Ù tai khi ngồi máy bay khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi khi di chuyển bằng phương tiện này (Ảnh: nuồn internet)
Hiện tượng ù hoặc đau tai khi ngồi máy bay xảy ra khi có sự chênh lệch giữa áp suất bên trong và ngoài tai đột ngột. Hiện tượng này cũng thường xảy ra khi bạn bay trong lúc cảm lạnh, ngạt mũi, dị ứng mũi hoặc viêm họng, viêm xoang. Nó cũng có thể xuất hiện khi bạn lái xe trong núi hoặc lặn sâu. Mặc dù tình trạng này thường gây khó chịu nhỏ, nhưng nó có thể làm đau tai và mất nghe tạm thời. Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần phải qua lo lắng vì có rất nhiều cách để chấm dứt hiện tượng này. Sau đây là một số giải pháp:
Điều trị
Điều trị đau tai khi đi máy bay tập trung vào việc làm nhẹ triệu chứng. Nếu nỗ lực tự chăm sóc không giảm khó chịu trong một vài giờ hoặc bệnh trở nặng, cần tới khám bác sỹ. Bác sỹ có thể đưa ra các điều trị sau:
Thuốc: Thuốc xịt làm giảm sung huyết mũi, thuốc uống làm giảm sung huyết hoặc kháng histamin uống có thể làm giảm ngạt mũi và làm thông vòi nhĩ. Kháng sinh có thể phòng viêm tai nếu chấn thương khí áp nặng.
Phẫu thuật: Nếu vòi nhĩ không thông với các cách điều trị khác, bạn cần phải phẫu thuật. Bác sỹ có thể rạch màng nhĩ để làm cân bằng áp lực và dẫn lưu dịch. Tuy nhiên, hiếm khi cần phẫu thuật. Đôi khi, bác sỹ phẫu thuật đặt ống vào màng nhĩ nếu như bạn thường xuyên phải thay đổi độ cao hoặc nhạy cảm với đau tai khi đi máy bay.
Phòng ngừa
Hãy theo lời khuyên sau đây để tránh đau tai khi đi máy bay:
  • Không bay khi bị cảm lạnh, sung huyết hoặc nhiễm khuẩn đường hô hấp trên khi không cần thiết.
  • Dùng thuốc chống sung huyết một giờ trước khi máy bay cất cánh và một giờ trước khi hạ cánh. Thuốc này có thể giúp ngăn tắc vòi nhĩ.
  • Nếu bạn bị dị ứng, hãy uống thuốc trước khi bay.
  • Mút kẹo hoặc nhai kẹo cao su trong khi bay để kích thích nuốt. Ngáp cũng kích thích cơ mở vòi nhĩ.
  • Liên tục làm thông tai lúc cất cánh và hạ cánh bằng cách nuốt hơi nhẹ nhàng trong khi bịt chặt mũi và ngậm miệng. Làm đi làm lại vài lần trong khi hạ cánh để cân bằng áp lực giữa tai và môi trường.
  • Tránh ngủ trong khi hạ cánh để đảm bảo bạn nuốt đủ để giữ cho tai được thông.
  • Cho trẻ uống nhỏ uống nước khi lên cao và khi hạ cánh để khuyến khích nuốt. Không nên dùng thuốc giảm sung huyết cho trẻ nhỏ.
  • Nếu bạn vừa phẫu thuật tai, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bay.
  • Thử dùng nút lỗ tai có đầu lọc, làm cân bằng từ từ áp lực lên màng nhĩ khi cất cánh và hạ cánh. Những thứ này có thể mua được ở cửa hàng thuốc, cửa hàng lưu niệm tại sân bay hoặc phòng khám tai.
  • Uống nhiều nước để tránh thiếu nước. Tránh dùng rượu và cà phê bởi chúng làm co mạch. 
Tự chăm sóc
Nhai kẹo cao hoặc thư giãn bằng những bản nhạc sẽ khiến bạn dễ dàng loại bỏ cơn ù tai khi đi máy bay (Nguồn: Internet)
Nếu tai bạn bị tắc trong khi bay, cố gắng làm thông chúng bằng các bước sau:
Bước 2: Ngậm đầy không khí vào miệng
Bước 3: Dùng cơ má và họng, nhẹ nhàng đẩy không khí vào sau mũi như thể bạn cố đẩy ngón cái và các ngón tay sẽ bật khỏi mũi.
Khi nghe thấy tiếng pốp to trong tai là thành công. Nếu tai vẫn tắc sau một vài giờ hãy tới khám bác sỹ.

Mọi thông tin chi tiết liên quan đến mặt bệnh và dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo hệ thống tiếp nhận thông tin chính thống của bệnh viện tại đây để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://benhvienanviet.com
Facebook: https://www.facebook.com/benhvienanviet/
 


Lượt truy cập: 773899
Số người đang xem: 7