Bệnh ngạt ở trẻ sơ sinh

Bệnh ngạt ở trẻ sơ sinh cũng như người lớn, nếu không có không khí trong vài ba phút có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Cơ thể trẻ em lại nhỏ, vì vậy vấn đề đó lại càng quan trọng.

Bệnh ngạt ở trẻ sơ sinh xảy ra khi mắc một trong các trường hợp sau:


-Ngạt khi mới đẻ ra

-Ngạt do chăm sóc không cẩn thận

-Ngạt do bệnh lý

Ngạt khi mới đẻ ra: Có thể trẻ bị ngạt ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, như trong một số trường hợp mẹ khó đẻ, chuyển dạ lâu, nước ối ít, nhiễm độc thai nghén, sản giật. Khi ra đời, đứa bé không khóc, tím ngắt, ngạt nặng thì tái nhợt. Những lúc ngày, cần phải móc hết đờm, rãi ra, xoa khắp cơ thể và ủ ấm.

Bác sỹ phải thổi  ngạt đến khi bé thở lại và khóc. Cũng có trường hợp trẻ đẻ ra khóc luôn, nhưng sau vài giờ mới ngạt, đó là trường hợp trẻ đẻ thiếu tháng, non yếu, tím quanh môi, thỉnh thoảng ngừng thở, trường hợp này phải nhập viện và nằm lồng ấp thì mới cứu được.

Để phòng bệnh ngạt ở trẻ sơ sinh, cần chú ý các điểm sau:

-Khi mang thai phải khám đều đặn, định kỳ theo chỉ định của bác sỹ, thử nước tiểu, kiểm tra huyết áp, đường huyết

-Khi đẻ nên chọn cơ sở y tế uy tín để nếu trẻ ngạt thì được cấp cứu kịp thời

-Trẻ đẻ thiếu tháng, cần phải theo dõi những ngày sau đẻ, nếu thấy dấu hiệu bất thường phải nhập viện và khám luôn.

 


Bệnh ngạt ở trẻ sơ sinh do chăm sóc không cẩn thận: Đó là các trường hợp mẹ cho con ăn không đúng cách, thường gặp trường hợp trẻ nhỏ bị trớ sau ăn, nếu không cho trẻ nằm nghiêng, sữa dễ sặc vào phổi gây ngạt nặng

Trường hợp trẻ ăn bột, nhiều mẹ ép con ăn, bế ngửa đổ bột, bột đầy cả miệng, có trường hợp còn bóp mũi cho trẻ nuốt, khi đó trẻ phải hít mạnh, hít bằng miệng, bột có thể vào phổi gây ngạt.

Trường hợp trẻ ăn thạch, bánh trôi, trẻ có thể bị ngạt do tắc đường hô hấp

Trường hợp trẻ uống thuốc viên, cần nghiền nhỏ, pha vào nước cho trẻ uống, không nên cho trẻ nuốt cả viên, rất dễ tắc viên thuốc ở đường hô hấp gây ngạt.

Để phòng các trường hợp trên, cần lưu ý:

-Trẻ nhỏ ăn xong, cân cho nằm nghiêng, đầu cao.

-Khi cho trẻ uống thuốc, cần để trẻ uống từ từ, không ép trẻ.

-Khi trẻ đang khóc, không nên cho trẻ ăn, hay uống thuốc

-Khi trẻ ngủ không nên cho trẻ ngậm đồ ăn hay uống sữa, rất dễ bị sặc khi ngủ

Bệnh ngạt ở trẻ sơ sinh thường làm các bé hoảng sợ, bạn hãy cố gắng làm giảm bớt nỗ lo âu của con mình bằng cách trấn an cháu. Nếu bạn có thể đoán được nguyên do tình trạng của bé, thì bạn hãy dùng tình cảm thương yêu hết mực của mình làm vơi đi nỗi lo sợ của con em mình. An Việt chúc bạn và các bé luôn mạnh khỏe!


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Tag: benh ngat o tre so sinh, bệnh ngạt ở trẻ sơ sinhviêm tai ở trẻ sơ sinhviêm tai giữa kiêng ăn gìsổ mũi kéo dàixử lý trẻ bị chảy máu camngạt mũi về đêm ở trẻgiúp trẻ mau hết sổ mũiLượt truy cập: 788576
Số người đang xem: 6