10 lí do khiến bạn bị ho kéo dài

1. Trào ngược dạ dày thực quản

 
Bệnh lí này khiến cho acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản của bạn. Nó thường gây ợ nóng, nhưng trong một số trường hợp có thể gây ra ho và khò khè. Các acid dạ dày gây kích thích các dây thanh âm và khiến bạn bị ho.

2. Các bệnh lí dị ứng

Các tác nhân kích thích trong không khí vào mùa xuân hoặc mùa thu có thể gây ra chứng dị ứng theo mùa ở một số người. Nếu các triệu chứng dị ứng của bạn trở nên xấu đi hoặc không đáp ứng với các thuốc mà bạn hay dùng thì rất có thể bệnh lí nguyên nhân gây dị ứng đang nặng lên và bạn cần một phương pháp điều trị khác. Bác sĩ có thể kê cho bạn các thuốc coricoid để làm giảm các triệu chứng đường thở của bạn.

3. Hai loại nhiễm trùng

Nếu bạn đã hết các triệu chứng của nhiễm virus nhưng tình trạng ho vẫn không được cải thiện, rất có thể bạn đang bị một loại nhiễm trùng thứ hai. Ví dụ như, bạn đang bị ho và chảy nước mũi trong nhưng đột nhiên nước mũi của bạn chuyển sang màu xanh, điều đó có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi khuẩn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được kê kháng sinh nếu cần.

Nếu bạn bị ho trên 2 tuần mà chưa khỏi có nghĩa là bạn đang bị ho kéo dài. Hãy xem xét xem mình có vấn đề nào dưới đây không để điều trị nhé, rất có thể bạn sẽ không còn bị ho nữa!

4. Ho sau nhiễm virus


Sau khi nhiễm virus, một vài người vẫn bị ho kéo dài do đường thở của họ phản ứng quá mạnh với virus. Bất cứ ai cũng có thể bị ho mạn tính sau một vấn đề hô hấp nghiêm trọng.

5. Các thuốc ức chế men chuyển (ACE)


 
Những thuốc ức chế men chuyển để điều trị tăng huyết áp có thể gây ho bởi chúng ức chế phân hủy bradykinin. ACE có thể gây ho sớm hoặc sau một vài tháng sử dụng. Nếu bạn đã uống thuốc một thời gian và bị ho, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra và đổi thuốc nếu cần thiết.

6. Thuốc chẹn beta
 

 
Không chỉ các thụ thể beta ở tim bị ức chế mà thuốc còn ức chế các thụ thể này ở đường thở của bạn. Vì vậy, việc sử dụng các thuốc này có thể khiến bạn bị ho.

7. Chất lượng không khí kém

Ho mạn tính thường gặp ở những người sống ở thành thị hoặc gần những vùng bị ô nhiễm không khí. Nhưng nếu bạn là việc ở một không gian ô nhiễm, nhiều ẩm mốc và bụi bẩn trong nhiều năm cũng sẽ khiến hệ hô hấp của bạn bị kích thích.

8. Sẹo ở phổi

Theo Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, những người trên 40 tuổi bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể bị xơ phổi (bệnh lí gây sẹo hóa các mô phổi). Xơ phổi là bệnh lí của các mô liên kết và có thể gây tổn thương phổi, dẫn đến ho kéo dài. Trên thực tế thì ho cũng có thể là một triệu chứng sớm của xơ phổi.

9. Nhầm lẫn của hệ thần kinh

Trong một số trường hợp hiếm gặp, các dây thần kinh có thể gửi các thông tin sai đến phổi gây ho.

10. Nuốt khó


 
Nếu bạn cảm thấy như bị nghẹn khi ăn hoặc nói chuyện thì các vấn đề về nuốt rất có thể là nguyên gây ra tình trạng ho mạn tính của bạn. Bạn nên đến gặp các chuyên gia hoặc tập luyện các bài tập về nuốt.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi/


Lượt truy cập: 789011
Số người đang xem: 10